Untitled 2
Thay đổi

Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp

Câu hỏi: Gia đình tôi được giao 1,5 ha đất để trồng lúa.Tuy nhiên do thời tiết khí hậu mấy năm trở lại đây thay đổi làm cho việc trồng lúa trở lên khó khăn. Vì vậy tôi đã quyết định thử nghiệm trồng các loại cây khác. Qua đó tôi nhận thấy rằng chất đất này phù hợp với việc trồng cà phê nên tôi muốn chuyển sang trồng cây đó. Khi tôi lên UBND xã hỏi về vấn đề này thì một cán bộ xã trả lời là tôi  không được phép trồng cây công nghiệp trên đất trồng lúa, nếu muốn chuyển mục đích sử dụng đất thì phải được UBND xã cấp phép. Vậy tôi muốn hỏi cán bộ xã trả lời có đúng không? Và thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 quy định về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải đươc phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể như sau:
1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.”

Theo đó gia đình bạn muốn chuyển từ trồng lúa sang trồng cây cà phê là cây lâu năm cho nên bạn phải được phép của cơ quan có thẩm quyền mà ở đây là UBND cấp huyện chứ không phải là UBND cấp xã ( Khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai 2013).

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ bao gồm:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu luật định;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 2. Nộp hồ sơ lên cơ quan tài nguyên và môi trường.

Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm:

– Thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất;

– Hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật;

– Trình UBND có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Bước 3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Như vậy bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất sau đó nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường thuộc UBND cấp huyện.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Điều kiện tách thửa tại thành phố Hồ Chí Minh

Câu hỏi: Em hiện cư trú tại H. Củ Chi – Tp. HCM. Em có …

Chat Zalo: 0904340664