Untitled 2
đất đai

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có phải công chứng, chứng thực?

Câu hỏi: Tôi là Hương, ở Hà Nội. Tôi mới làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình cho công ty A. Hôm nay tôi có mang hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó lên văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố Hà Nội, tuy nhiên văn phòng đã từ chối tiếp nhận hồ sơ vì lý do chưa được công chứng. Vậy tôi muốn hỏi việc từ chối đó có đúng quy định pháp luật không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định về việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng  đất. Cụ thể như sau:

“ 3.Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.”

Theo đó nếu công ty A là công ty kinh doanh bất động sản thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa chị và công ty không nhất thiết phải công chứng hoặc chứng thực. Hai bên có thể thỏa thuận với nhau có cần công chứng hay chứng thực không.

Nếu công ty A không phải là công ty kinh bất động sản thì hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất giữa hai bên phải được công chứng hoặc chứng thực.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Xây nhà trên đất vườn có bị phạt không?

Câu hỏi: Bố mẹ tôi được thừa kế của ông bà nội 1 mảnh đất …

Chat Zalo: 0904340664