Untitled 2
đất đai

Các hình thức nhận quyền sử dụng đất của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Câu hỏi: Công ty tôi là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài được thành lập và hoạt động tại Việt Nam. Công ty tôi muốn thuê 500m2 đất ở của anh A – cá nhân trong nước – để xây dựng văn phòng làm việc. Vậy giao dịch thuê đất ở của công ty tôi với anh A có được phép thực hiện không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 7 Điều 5 Luật Đất đai năm 2013 thì Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Do đó, doanh nghiệp của bạn có 100% vốn đầu tư nước ngoài thì sẽ được gọi chung là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai 2013 có quy định về cá nhân, tổ chức được nhận quyền sử dụng đất. Theo đó doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất thông qua các hình thức sau:

– Được Nhà nước giao đất để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê;

– Được Nhà nước cho thuê đất;

– Được nhận quyền sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành về tranh chấp đất đai được UBND cấp có thẩm quyền công nhận; thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp để xử lý nợ; quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo về đất đai, quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành; văn bản công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với pháp luật; văn bản về việc chia tách quyền sử dụng đất phù hợp với pháp luật đối với hộ gia đình hoặc nhóm người có quyền sử dụng đất chung;

Theo đó giao dịch thuê đất giữa công ty bạn với anh A là không thể thực hiện được. Công ty bạn có thể tham khảo các hình thức trên để thuê đất xây dựng văn phòng làm việc.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Xây nhà trên đất vườn có bị phạt không?

Câu hỏi: Bố mẹ tôi được thừa kế của ông bà nội 1 mảnh đất …

Chat Zalo: 0904340664