Untitled 2
đất đai

Làm gì để đòi lại được đất do người khác đứng tên?

Câu hỏi: Tôi là Trung, ở Hà Nội. Năm 2015, gia đình tôi bán đất ở quê, lên Hà Nội sống. Do không am hiểu pháp luật nên bố tôi đã đưa tiền cho chú ruột của tôi – đang sống trên Hà Nội – mua đất  hộ và đứng tên luôn. Nay bố tôi muốn đổi lại tên trên sổ đỏ nhưng chú tôi không chịu với lý do chú đã đứng tên sở hữu. Vậy tôi phải làm thế nào để lấy lại đất cho bố và cả gia đình?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền đất.

(căn cứ Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013)

Điều 168 Luật Đất đai 2013 quy định về thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Cụ thể như sau:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Theo đó thì quyền sử dụng đất chỉ được xác lập khi bạn có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì chú bạn là người đứng ra mua đất và sổ đỏ lại đứng tên chú bạn nên trong trường hợp này chú bạn là người có quyền đối với phần đất này. Nếu bạn muốn đòi lại đất thì bạn phải đưa ra các bằng chứng chứng minh về việc bố bạn đã đưa tiền nhờ chú thay mặt mình mua thửa đất hoặc có văn bản của gia đình ủy quyền cho chú mua đất và đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ khác có ghi rõ thỏa thuận giữa hai bên về việc nhờ mua đất.

Nếu bạn không có các giấy tờ chứng minh trên thì bạn không thể đòi lại thửa đất này.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Xây nhà trên đất vườn có bị phạt không?

Câu hỏi: Bố mẹ tôi được thừa kế của ông bà nội 1 mảnh đất …

Chat Zalo: 0904340664