Untitled 2
Có được phép xây dựng trên đất hành lang an toàn đê điều_sblaw

Có được phép xây dựng trên đất hành lang an toàn đê điều?

Câu Hỏi: Chào luật sư, tôi muốn hỏi một vấn đề như sau: Tôi có mua một mảnh đất diện tích 81m2 (6 x 13,5) Trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi rõ mục đích sử dụng là “đất ở lâu dài”, nhưng có phần ghi chú “trong đó có 18m2 thuộc hành lang an toàn đê”. Vậy xin cho tôi được hỏi tôi có được xây nhà kiên cố trên toàn mảnh đất ko hoặc nếu vi phạm vào một phần trong 18m2 trên thì bị xử lý như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, Việc xây dựng nhà ở trên hành lang bảo vệ đê điều:

Theo quy định tại khoản 5, Điều 7 Luật Đê Điều năm 2006 quy định không cho phép xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng, chống lũ, lụt, bão, công trình phụ trợ và công trình đặc biệt.

Điều 7. Các hành vi bị nghiêm cấm

  1. Xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng, chống lũ, lụt, bão, công trình phụ trợ và công trình đặc biệt.”

Thứ hai, Mức xử phạt vi phạm:

* Phạt tiền:

Đối với hành vi xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng, chống, lũ, lụt, bão công trình phụ trợ và công trình đặc biệt, theo quy định tại khoản 6 Điều 20 Nghị định 104/2017/NĐ-CP sẽ bị phạt hành chính với mức phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.

Điều 20. Vi phạm các quy định tại Điều 7 của Luật đê điều:

  1. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

…..

  1. b) Xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng, chống lũ, lụt, bão, công trình phụ trợ và công trình đặc biệt;”

* Biện pháp khắc phục hậu quả: 

Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng đối với hành vi vi phạm.

” Điều 20. Vi phạm các quy định tại Điều 7 của Luật đê điều

  1. Biện pháp khắc phục hậu quả:
  2. c) Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 6 Điều này.”

Như vậy, đối với trường hợp của bạn sẽ không được phép xây dựng nhà ở trên phần đất thuộc hành lang bảo vệ Đê điều, với hành vi vi phạm có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 60 triệu đồng, đồng thời bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Xây nhà trên đất vườn có bị phạt không?

Câu hỏi: Bố mẹ tôi được thừa kế của ông bà nội 1 mảnh đất …

Chat Zalo: 0904340664