Untitled 2

Có thể chuyển nhượng một căn hộ chung cư trong hợp đồng mua nhiều căn hộ không?

Câu hỏi:

Năm 2015, do dự kiến ở cùng với bố mẹ nên vợ chồng mình đã ký 01 hợp đồng với chủ đầu tư để mua 02 căn hộ chung cư cạnh nhau. Hiện nhà chung cư vẫn chưa xây xong, nhưng bố mẹ mình không muốn sống chung nên mình có nhu cầu chuyển nhượng lại 01 căn hộ cho người khác. Vậy cho mình hỏi: Mình có chuyển nhượng được không và cần làm các thủ tục gì?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Do bạn đã ký 01 hợp đồng để mua 02 căn hộ nên trước hết bạn phải liên hệ với Chủ đầu tư để lập lại hợp đồng mua bán hoặc phụ lục hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định tại Khoản 3 Điều 32 Thông tư 19/2016/TT-BXD, cụ thể như sau:

“Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thì phải chuyển nhượng hợp đồng theo từng căn nhà riêng lẻ hoặc từng căn hộ. Trường hợp hợp đồng mua bán với chủ đầu tư có nhiều nhà ở (căn hộ, căn nhà riêng lẻ) thì phải chuyển nhượng toàn bộ số nhà trong hợp đồng đó; nếu bên chuyển nhượng có nhu cầu chuyển nhượng một hoặc một số nhà ở trong tổng số nhà ở đã mua của chủ đầu tư thì bên chuyển nhượng phải lập lại hợp đồng mua bán nhà ở hoặc phụ lục hợp đồng mua bán nhà ở với chủ đầu tư cho những nhà ở chuyển nhượng trước khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng hợp đồng”.

Các trình tự, thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại tiếp theo được quy định tại Điều 33 Thông tư 29/2016/TT-BXD, cụ thể như sau:

Thứ nhất, bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng sẽ thống nhất và lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở

Thứ hai, việc công chứng, chứng thực văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở:

Hồ sơ đề nghị công chứng, chứng thực gồm có:

+ 07 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở

+ Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã kí với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại

+ Bản sao có chứng thực hoặc bản sao và phải xuất trình bản chính để đối chiếu của các giấy tờ: chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị nếu là cá nhân;

Thứ ba, sau khi thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế, phí, lệ phí cho việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định, bên nhận chuyển nhượng nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng:

Hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận bao gồm các giấy tờ sau đây:

+ 05 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở trong đó có 01 bản của bên chuyển nhượng

+ Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã kí với chủ đầu tư

+ Biên lai nộp thuế cho việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở

+ Bản sao có chứng thực các giấy tờ: chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị nếu là cá nhân.

Chủ đầu tư có trách nhiệm xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng trong thời hạn tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ và trả lại cho bên nhận chuyển nhượng các giấy tờ sau đây:

+ 02 văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở đã có xác nhận của chủ đầu tư (1 bản cho bên chuyển nhượng và 1 bản cho bên nhận chuyển nhượng)

+ Bản chính hợp đồng đã kí với chủ đầu tư

+ Biên lai nộp thuế cho việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Xây nhà trên đất vườn có bị phạt không?

Câu hỏi: Bố mẹ tôi được thừa kế của ông bà nội 1 mảnh đất …

Chat Zalo: 0904340664