Untitled 2

Dùng clip nhạy cảm để tống tiền, bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi:

Tôi muốn hỏi hành vi dùng clip nhạy cảm để tống tiền sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gì? Hình phạt cao nhất là bao nhiêu năm tù?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 135 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định: “Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản thì bị phạt tù từ một đến năm năm.”

Hành vi sử dụng clip nhạy cảm để tống tiền thuộc trường hợp dùng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản. Do vậy, hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản. Người phạm tội sẽ bị phạt tù với khung hình phạt thấp nhất là từ một năm đến năm năm tù và khung cao nhất là từ mười hai đến hai mươi năm tù. Bên cạnh đó, họ có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tùy vào tính chất phức tạp và nghiêm trọng của hành vi vi phạm.

Nếu việc sử dụng clip nhạy cảm còn có mục đích khác ngoài mục đích nhằm tống tiền như bôi xấu người khác, hình ảnh vi phạm thuần phong mỹ tục, …  còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 121 về Tội làm nhục người khác hoặc Điều 253 về tội Truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ.

Ngoài trách nhiệm hình sự, người phạm tội còn phải chịu trách nhiệm dân sự. Theo quy định của Bộ luật dân sự, người có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người đó những chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại.

Khi bị đối tượng sử dụng clip nhạy cảm để tống tiền cần bình tĩnh xử lý, khéo léo thương lượng, kéo dài thời gian, củng cố chứng cứ tạo điều kiện cho cơ quan chức năng bắt giữ đối tượng.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Tư vấn về vấn đề nộp hóa đơn gốc cho Tòa án

Câu hỏi: Trong trường hợp có yêu cầu cung cấp để làm chứng cứ vụ án …

Chat Zalo: 0904340664