Untitled 2

Có thể ủy quyền cho người nhà nhận tiền bồi thường giả phóng mặt bằng được không

Câu hỏi: Tôi hiện nay đang định cư ở Singapore, trước khi định cư ở Singapore, tôi có một mảnh đất thổ cư tại Việt Nam, hiện nay thì diện tích đất đó Nhà nước đang giải phóng mặt bằng, khi đi Singapore tôi chỉ để lại giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho chị gái tôi giữ mà không có để lại giấy ủy quyền. Như vậy, chị gái tôi có được quyền thay tôi nhận tiền giải phóng mặt bằng hay không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, bạn ở Singapore làm thế nào để ký giấy ủy quyền?

Có hai trường hợp có thể xảy ra:

+ Nếu bạn đã thôi quốc tịch Việt Nam, nhập quốc tịch nước ngoài thì tùy theo quy định về thẩm quyền công chứng, chứng thực của quốc gia nơi bạn sinh sống, bạn có thể đến cơ quan tư pháp hoặc công chứng hoặc luật sư ở quốc gia đó để lập ủy quyền cho người thân trong nước. Sau đó đến cơ quan đại diện Việt Nam tại nước đó để hợp thức hóa lãnh sự giấy tờ ủy quyền đó và gửi về Việt Nam để người thân thực hiện việc ủy quyền nhận tiền bồi thường đất bị thu hồi.

+ Nếu bạn còn mang quốc tịch Việt Nam thì có thể đến Cơ quan đại diện Việt Nam tại quốc gia nơi bạn sinh sống để lập ủy quyền hoặc về nước đến công chứng lập hợp đồng ủy quyền cho người thân trong nước.

Thứ hai, thủ tục nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng đất

Căn cứ khoản 1 Điều 6 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP quy định:

“Điều 6. Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở

Việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở quy định tại Điều 79 của Luật Đất đai được thực hiện theo quy định sau đây:

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường về đất được thực hiện như sau:

a) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;

b) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở…”.

Do đó, trong trường này, chị gái bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bạn để lại và giấy ủy quyền của bạn về việc nhận tiền bồi thường thì có thể nhận được tiền bồi thường.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Xây nhà trên đất vườn có bị phạt không?

Câu hỏi: Bố mẹ tôi được thừa kế của ông bà nội 1 mảnh đất …

Chat Zalo: 0904340664