Untitled 2

Giải quyết thế nào khi công ty chuyển phát làm mất hàng

Câu hỏi: Tôi ở Hà Nội. Tháng 12/2017, tôi có chuyển 1 gói hàng từ Hà Nội vào Hồ Chí Minh dưới dạng Ship COD. Tuy nhiên, sau đó 03 tuần bên đơn vị vận chuyển báo lại là hàng bị an ninh giữ lại và yêu cầu tôi cung cấp hóa đơn mua bán. Tuy nhiên bên đó lại không cung cấp được bằng chứng về việc bị thu giữ. Gói hàng của tôi mua từ năm 2015, tem nhà phân phối, tem bảo hành, ngày mua bán vẫn còn dán đủ trên đó, nhưng tôi không còn giữ giấy mua bán. Cho tôi hỏi: Lỗi thuộc về bên nào? Và tôi phải làm sao để giải quyêt vấn đề này?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có chuyển 1 gói hàng từ Hà Nội vào Hồ Chí Minh dưới dạng Ship COD, tuy nhiên sau đó 03 tuần bên đơn vị vận chuyển báo lại là hàng bị an ninh giữ lại. Đối với trường hợp này do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên để xem xét lỗi của bên nào là rất khó.

Theo quy định tại Điều 534 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định như sau:

“Điều 534.Nghĩa vụ của bên vận chuyển

  1. Bảo đảm vận chuyển tài sản đầy đủ, an toàn đến địa điểm đã định, theo đúng thời hạn.
  2. Giao tài sản cho người có quyền nhận.

……………………………………………….

  1. Bồi thường thiệt hại cho bên thuê vận chuyển trong trường hợp bên vận chuyển để mất, hư hỏng tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác”.

“Điều 536. Nghĩa vụ của bên thuê vận chuyển

  1. Trả đủ tiền cước phí vận chuyển cho bên vận chuyển theo đúng thời hạn, phương thức đã thỏa thuận.
  2. Cung cấp thông tin cần thiết liên quan đến tài sản vận chuyển để bảo đảm an toàn cho tài sản vận chuyển …”.

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ của bên vận chuyển và bên thuê vận chuyển để xác định xem bên nào không thực hiện đúng nghĩa vụ. Đối với việc bên đơn vị vận chuyển báo lại là hàng bị an ninh giữ lại thì bạn yêu cầu bên đơn vị vận chuyển cung cấp được bằng chứng về việc hàng bạn gửi bị thu giữ.

Nếu như trong trường hợp lỗi thuộc về bên vận chuyển thì phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Theo quy định tại Điều 541 Bộ Luật Dân Sự năm 2015 như sau:

“1. Bên vận chuyển phải bồi thường thiệt hại cho bên thuê vận chuyển nếu để tài sản bị mất hoặc hư hỏng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 536 của Bộ luật này …”.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

contract_ofym

Hợp đồng vô hiệu

Câu hỏi: Tôi muốn hỏi trong trường hợp hợp đồng vô hiệu do có đối …

Chat Zalo: 0904340664