Untitled 2

Đất và nhà đang thế chấp ngân hàng: Có tặng cho được không?

Câu hỏi: Bố mình có một mảnh đất gắn liền với một ngôi nhà và đã được cấp sổ đỏ. Cách đây 8 tháng, bố mình đã thế chấp căn nhà này cho ngân hàng để vay tiền nhưng hiện giờ vẫn chưa trả được nợ. Vậy, bây giờ bố mình có thể làm thủ tục tặng cho mình ngôi nhà này được không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau để bạn tham khảo:

Với trường hợp tặng cho tài sản thế chấp, bên thế chấp tài sản có quyền theo quy định tại khoản 5 Điều 321 BLDS năm 2015  như sau:

“Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.”

Đồng thời, bên thế chấp có nghĩa vụ theo quy định tại khoản 8 Điều 320 BLDS“Không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 321 của Bộ luật này.”

Như vậy, trong trường hợp bạn hỏi, do bố bạn có mảnh đất gắn liền với ngôi nhà đang được thế chấp tại ngân hàng nên nếu bố bạn muốn tặng cho mảnh đất và ngôi nhà này cho bạn cần phải có sự đồng ý của ngân hàng đang nhận thế chấp về việc tặng cho tài sản đó. Nếu ngân hàng đồng ý thì bố bạn và bạn có thể thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật về việc tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Nếu không được sự đồng ý của ngân hàng, bố bạn cần hoàn thành nghĩa vụ trả nợ để chấm dứt việc thế chấp tài sản, từ đó mới có thể tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho bạn.

Video liên quan:

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Xây nhà trên đất vườn có bị phạt không?

Câu hỏi: Bố mẹ tôi được thừa kế của ông bà nội 1 mảnh đất …

Chat Zalo: 0904340664