Untitled 2
businessman drawing abstract cottage on a white background

Để được cấp giấy phép xây dựng, phải có diện tích tối thiểu là bao lâu?

Câu hỏi:

Tôi ở Hà Nội. Tôi đang muốn xin giấy phép xây dựng để xây nhà, nhưng tôi không biết liệu lô đất nhà tôi có thể xin được giấy phép xây dựng không không. Xin hỏi: Diện tích tối thiểu để được cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật hiện hành là bao nhiêu?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ vào Điều 2.8.9 Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD quy định về kích thước lô đất quy hoạch xây dựng nhà như sau:

– Kích thước lô đất quy hoạch xây dựng nhà ở được xác định cụ thể theo nhu cầu và đối tượng sử dụng, phù hợp với các giải pháp tổ chức không gian và được quản lý theo quy định về quản lý xây dựng của khu vực lập quy hoạch.

– Lô đất xây dựng nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây dựng mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới ≥20m, phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu về kích thước tối thiểu như sau:

+ Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở gia đình ≥45m2;

+ Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở ≥5m;

+ Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở ≥5m.

– Lô đất xây dựng nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây dựng mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới <20m, phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu về kích thước tối thiểu như sau:

+ Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở gia đình ≥36m2.

+ Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở ≥4m.

+ Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở ≥4m.

– Chiều dài tối đa của một dãy nhà liên kế hoặc riêng lẻ có cả hai mặt tiếp giáp với các tuyến đường cấp đường chính khu vực trở xuống là 60m. Giữa các dãy nhà phải bố trí đường giao thông phù hợp với các quy định về quy hoạch mạng lưới đường giao thông, hoặc phải bố trí đường đi bộ với bề rộng tối thiểu là 4m.

Vì thông tin bạn cung cấp chưa rõ mảnh đất bạn định xây nhà tiếp giáp với đường phố có lộ giới là bao nhiêu mét nên có 2 trường hợp xảy ra như sau:

a/ Mảnh đất của bạn tiếp giáp với đường phố có lộ giới ≥20m

Theo quy định, lô đất xây dựng nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây dựng mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới ≥20m thì diện tích của lô đất xây dựng nhà ở gia đình phải ≥45m2. Lô đất của bạn có diện tích là 37.4 m2 nên bạn sẽ không được cấp giấy phép xây dựng

b/ Mảnh đất của bạn tiếp giáp với đường phố có lộ giới <20m

Lô đất xây dựng nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây dựng mới khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới <20m phải có diện tích ≥36m2, bề rộng ≥4m, chiều sâu ≥4m. Theo thông tin bạn cung cấp, lô đất của bạn có diện tích là 37.4 m2, chiều rộng là 4 m, như vậy, lô đất của bạn có đủ điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng nhà ở.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Thực trạng xây dựng sai phép ở Hà Nội

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW đã …

Chat Zalo: 0904340664