Untitled 2
Khai hoang đất

Đền bù phần đất bị thu hồi

Câu hỏi: Xin chào Luật Sư, tôi xin hỏi Tôi có một căn nhà mà rơi vào dự án xây dựng của Nhà nước. Theo quy hoạch dự án, căn nhà 100m2 của tôi bị cắt mất một nửa, còn 50m2 còn lại vẫn thuộc quyền sở hữu của tôi. Cho hỏi là phần đất bị cắt đi theo dự án của tôi sẽ được đến bù như thế nào, phần còn lại có được cấp sổ đỏ không. Mảnh đất của tôi là đất ở của gia đình có đủ Giấy tờ CN quyền sử dụng đất và tài sản đi kèm. Xin cảm ơn.

Trả lời: Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Nếu bạn không thuộc những trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai theo Điều 64 Luật Đất Đai 2013 như: Sử dụng đất không đúng mục đích; chuyển nhượng, tặng cho không đúng mục đích; lấn chiếm; bị xử phạt hành chính mà không chấp hành;… thì bạn sẽ được đền bù về đất theo quy định tại Điều 82 Luật Đất Đai năm 2013.

Liên quan đến vấn đề đền bù, theo hướng dẫn của Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ; tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thì Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường được thực hiện như sau:

Nếu không còn đất ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn thì bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở, nếu không có thể chọn bồi thường bằng tiền.

Nếu còn đất trong địa bàn nói trên và mảnh đất đủ điều kiện để ở theo quy định UBND tỉnh thì bồi thường bằng tiền, nếu địa phương còn quỹ đất sẽ được xem xét cấp đất hoặc nhà ở.

Ở trường hợp của bạn, đối với diện tích 50m2 còn lại, cần xem xét xem phần diện tích đó có đủ để ở theo quy định của UBND cấp tỉnh hay không. Nếu đủ điều kiện để ở, thì mảnh đất đó sẽ được tách sổ đỏ từ mảnh đất cũ, đồng thời phần đất bị thu hồi sẽ được bồi thường bằng tiền hoặc đất ở khác tùy theo tình hình quỹ đất của địa phương bạn.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Bán nhà

Cán bộ, công chức có được tham gia vào hoạt động kinh doanh bất động sản không?

Câu hỏi: Tôi là cán bộ nhà nước và hiện tại tôi đang có một …

Chat Zalo: 0904340664