Untitled 2
Có được tặng cho bất động sản cho người chưa thành niên không

Có được tặng cho bất động sản cho người chưa thành niên không?

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi muốn hỏi: Hiện nay bố mẹ tôi có một mảnh đất, vì muốn chuyển cho con tôi là cháu nội của họ, nên bố mẹ tôi muốn làm thủ tục tặng cho mảnh đất đó cho con tôi. Tuy nhiên con tôi hiện nay mới 8 tuổi. Cho tôi hỏi việc tặng cho như vậy thì có được không? Ai sẽ quản lí mảnh đất? Và việc tặng cho bất động sản như trên có phát sinh tiền thuế TNCN không? Xin cảm ơn.

Trả lời: Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Vì con của bạn mới 8 tuổi, chưa đủ tuổi vị thành niên theo Điều 21 BLDS 2015. Do vậy cháu không được tự xác lập giao dịch. Vì vậy, trong quá trình chuyển nhượng đất từ ông nội cho cháu, khi lập hợp đồng cho tặng tài sản, bố mẹ của cháu là người đại diện đương nhiên theo Điều 136 BLDS nên sẽ đứng ra nhận và quản lí tài sản là mảnh đất nói trên, cho đến khi cháu đủ 18 tuổi thì cháu sẽ có quyền tự định đoạt mảnh đất.

– Về vấn đề thuế TNCN, theo Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân, thu nhập miễn thuế gồm:

“…4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau….”

Như vậy việc chuyển nhượng giữa bố mẹ bạn (ông bà nội) với con bạn (cháu nội) thuộc trường hợp miễn thuế TNCN, nên người được tặng cho theo giao dịch này không phải nộp thuế TNCN.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Bán nhà

Cán bộ, công chức có được tham gia vào hoạt động kinh doanh bất động sản không?

Câu hỏi: Tôi là cán bộ nhà nước và hiện tại tôi đang có một …

Chat Zalo: 0904340664