Di sản thừa kế theo pháp luật dân sự

0
137
minh hoa 3-6

 

Câu hỏi : Hiện gia đình tôi đang có vấn đề về tranh chấp phần tài sản là nhà ở do ông nội và bà nội đứng tên. Bà nội tôi mất vào năm 2003 không có di chúc, còn ông nội sau đó thì bị tai nạn giao thông đứt 2 dây thần kinh số 4 và số 6 cũng vào năm 2003. Ông nội và bà nội có sinh ra 4 người con. 1 người anh của ba tôi (Bác A), ba tôi, và 2 người cô em ruột của ba. Đến năm 2016 thì ba tôi mất và không để lại di chúc, sau đó 1 năm (tức năm 2017) thì bác A có dẫn ông nội tôi ra phòng công chứng và công chứng xác nhận cho toàn bộ nhà đất và sang tên qua cho bác A đứng tên và hiện tại thì đã bán sang cho người khác đứng tên. Nhưng trong khoảng thời gian bán và sang tên đều không thông qua gia đình tôi hoặc hai cô út mà đều tự bác làm hết, và trong bản phân chia di sản còn tự khai là bà nội chỉ sinh ra có một người con là bác A, nhưng vì một vấn đề gì đó mà ở phường vẫn chứng thực giấy tờ mà không kiểm tra sổ hộ khẩu. Thủ tục đều không có bất kỳ chữ ký của ai ngoài bác A và ông nội. Hiện tại hai cô út đang làm đơn chuẩn bị nộp ra tòa. Tôi muốn hỏi răng là : Ba tôi đã mất năm 2016 và trong giấy khai sinh tôi hoặc bất cứ thứ gì cũng không có công nhận tôi là con ruột của ba, vậy thì khi phân chia di sản theo pháp luật thì mẹ tôi có giấy hôn thú với ba, thế thì mẹ tôi có được hưởng phần di sản của ba tôi để lại không ? Và nếu được thì cho tôi xin hỏi thêm là được do luật pháp nên vợ được hưởng phần của chồng hay đó là do quyết định của toà thẩm ?  


Trả lời

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

  1. Di sản thừa kế của bà nội bạn:

 

Theo thông tin bạn cung cấp, nhà ở do ông nội và bà nội bạn đứng tên, ông bà nội bạn có 04 người con gồm: bác bạn, bố bạn và 2 cô út. Năm 2003, bà nội bạn mất, không để lại di chúc. Vì vậy, sẽ được chia theo pháp luật theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015, cụ thể, hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Do đó, di sản thừa kế của bà nội bạn sẽ được tính như sau: ½ tài sản chung của ông bà chia 05 (bao gồm: ông nội bạn, bác bạn, bố bạn và 2 cô út).

 

  1.   Di sản thừa kế của bố bạn:

 

Bố bạn mất năm 2016, không để lại di chúc, do đó, cũng như di sản thừa kế của bà nội bạn, di sản của bố bạn sẽ được chia theo pháp luật. Hàng thừa kế thứ nhất sẽ bao gồm: ông nội bạn, mẹ bạn, bạn (nếu bạn chứng minh được bạn là con ruột/con nuôi của bố bạn) và các con ruột/con nuôi của bố bạn (nếu có). Do đó, mẹ bạn – được ghi nhận là vợ của bố bạn theo Giấy đăng ký kết hôn sẽ được hưởng một phần di sản bố bạn để lại.

 

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.