Untitled 2

Doanh nghiệp có bắt buộc lập tổ chức công đoàn không?

Doanh nghiệp hỏi:  Doanh nghiệp chúng tôi được thành lập từ Tháng 4/2012.  Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa thành lập Tổ chức công đoàn.

Nhưng theo chúng tôi biết thì nghị định mới nhất của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam không bắt buộc doanh nghiệp phải thành lập tổ chức công đoàn.

Tuy nhiên doanh nghiệp chúng tôi vẫn muốn thành lập Tổ chức công đoàn nhưng do doanh nghiệp tự quản lý.
Vậy luật sư cho chúng tôi biết việc thành lập gồm những thủ tục gì ?
Luật sư trả lời:  Liên quan đến câu hỏi của bạn về việc thành lập công đoàn, SB Law trả lời như sau:

– Luật công đoàn không bắt buộc công ty phải thành lập công đoàn. Việc thành lập công đoàn thuộc về ý thức tự nguyện của người lao động trong công ty. Trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày thành lập công ty, công đoàn cấp trên sẽ có nghĩa vụ hướng dẫn cho người lao động trong công ty tiến hành thành lập tổ chức công đoàn cơ sở.
– Để thành lập được công đoàn, công ty của bạn phải có ít nhất 05 người tự nguyện trở thành công đoàn viên của Liên đoàn lao động Việt Nam. 05 người này sẽ đứng ra thành lập Ban chấp hành công đoàn. Ban chấp hành công đoàn lâm thời sẽ có từ 03-05 người, bao gồm Chủ tịch ban chấp hành công đoàn lâm thời và các ủy viên.
– Ban chấp hành công đoàn lâm thời sẽ làm hồ sơ bao gồm đơn xin gia nhập công đoàn của những người lao động muốn gia nhập công đoàn, danh sách trích ngang của những người tham gia ban chấp hành công đoàn lâm thời, đơn xin thành lập công đoàn cơ sở gửi đến cho công đoàn cấp quận/huyện nơi công ty bạn đặt trụ sở. Hồ sơ thành lập công đoàn cơ sở ở mỗi một quận/huyện có thể có sự khác nhau.
– Công đoàn cấp quận/huyện sẽ hướng dẫn và thực hiện các thủ tục thành lập công đoàn cơ sở cho người lao động bên công ty của bạn.
– Sau đó, công đoàn cấp trên sẽ tổ chức buổi lễ công bố thành lập công đoàn cơ sở và ban chấp hành công đoàn lâm thời tại Doanh nghiệp.
Hy vọng rằng những ý kiến nêu trên sẽ giúp ích cho bạn.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

mở chi nhanh công ty

Thủ tục mở chi nhánh của công ty đấu giá

Luật sư tư vấn của công ty luật TNHH SB Law sau đây xin được …

Chat Zalo: 0904340664