Untitled 2

Luật phá sản doanh nghiệp 2014 có gì mới so với năm 2004?

Trong chương trình Luật sư Doanh nghiệp kênh VITV, luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch công ty Luật SBLAW đã có phần trả lời phỏng vấn về những Nội dung của luật phá sản doanh nghiệp 2014, những điểm mới so với năm 2004. 

Luật sư Hà đã trao đổi những vấn đề sau đây:

1. Trong 10 năm qua, số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động nhiều, nhưng số vụ doanh nghiệp phá sản mà tòa án thụ lý, hoặc doanh nghiệp phá sản theo luật thì rất ít. Vì sao lại như vậy? Có vướng mắc ở đâu?

2. Luật Phá sản năm 2004 thay thế Luật Phá sản năm 1993 mặc dù đã ra đời và có hiệu lực tính đến năm 2014 là 10 năm nhưng đã bộc lộ hàng loạt khiếm khuyết và hạn chế, không phù hợp với tình hình thực tế của Việt Nam. Những hạn chế đó là gì?

3. Dù theo quy định, khi nhận thấy doanh nghiệp của mình lâm vào tình trạng phá sản thì chủ doanh nghiệp đó phải có nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản. Nhưng nếu không nộp đơn thì doanh nghiệp cũng chẳng bị làm sao cả. Cho nên hiếm khi doanh nghiệp “tự chôn mình” bằng Luật Phá sản. Nếu thực tế như vậy, với hàng loạt những doanh nghiệp “nằm đó” thì gây ranhững thiệt hại gì cho đất nước?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời phỏng vấn truyền hình về Luật phá sản 2014
Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời phỏng vấn truyền hình về Luật phá sản 2014

4. Luật phá sản 2014 có những điểm gì mới? (nổi bật)

5. Những điểm mới đó khắc phục những điểm yếu và tồn tại của Luật phá sản 2004 như thế nào?

6. Những điểm  mới trong Luật phá sản 2014 sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp như thế nào?

7. Tính khả thi của Luật phá sản 2014 khi luật có hiệu lực vào 1-1-2015?

8. Bên cạnh việc DN ko thể phá sản do những hạn chế của luật thì còn nguyên nhân là do nội bộ Doanh nghiệp (tài chinh ko minh bạch) -> không thể phá sản được -> có hướng giải quyết như thế nào?

 

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

mở chi nhanh công ty

Thủ tục mở chi nhánh của công ty đấu giá

Luật sư tư vấn của công ty luật TNHH SB Law sau đây xin được …

Chat Zalo: 0904340664