Untitled 2

Đưa thông tin về tội phạm lên facebook có được không?

Câu hỏi:

Tôi bị 1 người lừa đảo để chiếm đoạt của tôi số tiền 200 triệu đồng. Tôi muốn cảnh báo với tất cả mọi người hắn là tên lừa đảo thì tôi làm cách nào cho không phạm luật? Tôi muốn đưa hình hắn lên facebook và viết 1 bài về câu chuyện hắn lừa tôi để mọi người cảnh giác thì có được không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo Điều 121 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) quy định như sau:

 “Điều 121. Tội làm nhục người khác

  1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a. Phạm tội nhiều lần;


3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm
”.

Căn cứ theo quy định của pháp luật thì việc điều tra tội phạm là thẩm quyền của cơ quan chức năng, bạn không có thẩm quyền đưa thông tin về tội phạm lên facebook, thông tin bạn đưa lên có thể ảnh hưởng đến danh dự nhân phẩm của người khác, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Theo Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP hành vi: “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng; …”.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Tư vấn về vấn đề nộp hóa đơn gốc cho Tòa án

Câu hỏi: Trong trường hợp có yêu cầu cung cấp để làm chứng cứ vụ án …

Chat Zalo: 0904340664