Untitled 2

Dưới 18 tuổi có được đi làm thêm không?

Câu hỏi: Tôi là Minh 16 tuổi, do được nghỉ hè nên tôi muốn đi làm thêm ở công ty may. Xin hỏi, với độ tuổi của tôi có thể đi làm công nhân thời vụ ở công ty may không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 3 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

“1. Người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động.

…….”

Điều 18 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

“1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

……”

Căn cứ vào quy định của pháp luật thì với độ tuổi 16 của bạn thì bạn hoàn toàn có thể đi làm thêm với công việc là công nhân thời vụ nhưng việc giao kết hợp đồng cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật. Người đại diện theo pháp luật của bạn chính là cha, mẹ của bạn.

Khoản 1 Điều 136 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Điều 136. Đại diện theo pháp luật của cá nhân

1. Cha, mẹ đối với con chưa thành niên …”.

Người lao động được trực tiếp quản lý sổ bảo hiểm. Người lao động sẽ được trực tiếp quản lý sổ bảo hiểm, đây là một trong những nội dung mới trong Luật bảo hiểm xã hội đã được Quốc hội thông qua vào ngày 20/11/2014 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Vậy việc người lao động sẽ được hưởng lợi gì từ quy định mới này và cơ quan chức năng, doanh nghiệp cần làm gì để quy định mới này được áp dụng vào thực tế một cách hiệu quả. Để giải đáp các nội dung nêu trên, trong chương trình Đường tin, phát sóng vào hồi 6h30 ngày 2/3/2015, phóng viên đã cuộc phỏng vấn luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLAW về vấn đề này.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Nghỉ việc khi chưa làm hợp đồng lao động bằng văn bản ?

Câu hỏi: Hiện tại tôi đang làm việc cho 1 công ty xây dựng. Chỗ người …

Chat Zalo: 0904340664