Untitled 2
Giá nào cho 10 năm tù oan của ông Nguyễn Thanh Chấn

Giá nào cho 10 năm tù oan của ông Nguyễn Thanh Chấn

Trả lời VTV6 về vấn đề trách nhiệm bồi thường nhà nước trong vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn, luật sư Nguyễn Thanh Hà có ý kiến như sau:

Phóng viên: Ông Nguyễn Thanh Chấn đã nhờ luật sư gửi đơn đòi bồi thường lên Toà án với mức bồi thường lên đến vài tỉ đồng. Vậy theo quan điểm 1 luật sư, mức bồi thường này có thoả đáng ko?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Về mức bồi thường của ông Nguyễn Thanh Chấn, hiện tại, tôi không có trong tay Đơn yêu cầu bồi thường của ông Chấn gửi các cơ quan chức năng, tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, với tư cách là luật sư, mức bồi thường nêu trên có thỏa đáng hay không thỏa đáng phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Thứ nhất: ông Chấn cùng với các luật sư của mình phải vận dụng và nắm rõ các quy định của pháp luật liên quan tới Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thứ hai: ông Chấn cần phải có các tài liệu và văn bản chứng minh các thiệt hại về vật chất, tinh thần mà mình phải gánh chịu trong quá trình chịu án oan.

Thứ ba: Cũng căn cứ vào ý kiến của các cơ quan chức năng trong việc xem xét yêu cầu của ông Chấn, sau đó 2 bên sẽ tổ chức buổi thương lượng dựa trên yêu cầu của ông Chấn, ý kiến của cơ quan chức năng để 2 bên có thể tìm được tiếng nói chung và thống nhất một mức bồi thường hợp lý.

             Luật sư Nguyễn Thanh Hà trong buổi trả lời phỏng vấn
Luật sư Nguyễn Thanh Hà trong buổi trả lời phỏng vấn
Phóng viên: Căn cứ vào điều gì để đòi được mức bồi thường này?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Căn cứ để yêu cầu bồi thường hiện nay dựa vào các văn bản pháp luật sau:

Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước;

Căn cứ qui định của Chính phủ về mức lương tối thiểu tại thời điểm hiện nay;

Căn cứ hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 05/2012/TTLT-VKSNDTC-TANDTC- BCA-BTP-BQP-BTC-BNN&PTNT ngày 02/11/2012 hướng dẫn về bồi thường thiệt hại trong hoạt động tố tụng.

Trong các văn bản này, đã quy định rất rõ về mức bồi thường cũng như quy định về trình tự thủ tục.

Phóng viên: Trong trường hợp ông Chấn không thể tìm được các chứng từ chứng minh quá trình giải oan thì có được bồi thường không?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Có thể nói những tổn thất về tinh thần và sức khỏe của ông Chấn trong 10 năm tù oan là một mất mát rất lớn đối với ông. Tuy nhiên, do thời gian quá dài, nhiều chứng từ không thể tìm lại được, tôi mong các cơ quan chức năng lưu ý vấn đề này và có một sự thỏa thuận bồi thường hợp lý cho những khoản chi phí này. Đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của ông Chấn, bù đắp phần nào đó thiệt hại cho ông và gia đình ông.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Đại sứ quán Hoa Kỳ đề cập SBLAW trong dach sách các luật sư tư vấn tại Hà Nội

Việc lập danh sách văn phòng luật sư và các công ty luật cho công …

Chat Zalo: 0904340664