Untitled 2
giao dịch viết tay trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất luôn có những rủi ro

Giá trị pháp lý của giấy tờ viết tay trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trong chương trình truyền hình Pháp luật và đời sống VTV2 Đài truyền hình Việt Nam, luật sư Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc công ty luật SBLaw đã trao đổi về vấn đề đất đai như sau:

Câu hỏi từ khán giả truyền hình: Bố mẹ tôi có mua 1 thửa đất với diện tích là 100 m2 của một gia đình chủ đất từ năm 1995. Nhưng khi mua do đất chưa có sổ đỏ nên bố mẹ tôi và gia đình đó chỉ làm giấy viết tay với nhau. Sau đó bố mẹ tôi đã làm nhà và ở từ đó đến nay. Gần đây nhà chủ đã làm sổ đỏ cả thửa đất của gia đình tôi. Gia đình tôi đề nghị họ tách thửa đất theo đúng diện tích đã mua nhưng họ không làm. Vậy hợp đồng mà bố mẹ tôi và chủ đất ký với nhau năm 1995 có giá trị không?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời: Việc 2 bên giao kết hợp đồng chuyển nhượng mà chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cũng không công chứng hợp đồng, đương nhiên, việc công chứng không thể thực hiện được vì chưa có giấy chứng nhận, là đã vi phạm quy định của luật đất đai về hình thức của hợp đồng chuyển nhượng.

Nếu một trong hai bên khởi kiện thì Tòa án sẽ căn cứ vào Nghị quyết số 02 năm 2004 của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao để giải quyết yêu cầu khởi kiện của bạn. Cụ thể:

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời về tư vấn đất đai

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời về tư vấn đất đai

  1. Trường hợp 1: Từ năm 1995 đến nay, nếu bố mẹ bạn đã xây nhà kiên cố hoặc trồng cây lâu năm trên toàn bộ thửa đất mà bên bán không phản đối gì, chính quyền địa phương cũng không xử phạt vi phạm hành chính, thì tòa án sẽ tuyên công nhận hợp đồng chuyển nhượng.
  2. Trường hợp 2: Nếu bố mẹ bạn chỉ xây dựng và trồng cây trên 1 phần của thửa đất thì tòa án chỉ công nhận hợp đồng chuyển nhượng đối với phần đất có tài sản gắn liền và tuyên hủy phần hợp đồng chỉ có đất trống, theo đó bố mẹ bạn sẽ phải trả lại cho bên bán phần đất trống, và bên bán trả lại tiền cho bố mẹ bạn tương ứng.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Đại sứ quán Hoa Kỳ đề cập SBLAW trong dach sách các luật sư tư vấn tại Hà Nội

Việc lập danh sách văn phòng luật sư và các công ty luật cho công …

Chat Zalo: 0904340664