Untitled 2
Tranh chấp quyền thừa kế đất
đất đang tranh chấp

Tranh chấp về quyền thừa kế đất đai

Trong chương trình truyền hình Pháp luật và đời sống VTV2 Đài truyền hình Việt Nam, luật sư Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc công ty luật SBLaw đã trao đổi về vấn đề đất đai như sau:

Câu hỏi từ khán giả truyền hình: Bố mẹ tôi là chủ sở hữu thửa đất 500 m2 tại huyện Thanh Trì, TP. Hà nội. Bố tôi mất năm 1975 còn mẹ tôi mất năm 1998. Nhưng do thời điểm đó tôi đi Công tác xa nên gia đình chị gái tôi đã về ở để trông nom nhà cửa và hương khói cho bố mẹ. Năm 2000 tôi và chị gái cho làm văn bản thỏa thuận là cho chị gái tôi 400 m2 còn lại căn nhà và sân 100 m2 thì khi nào tôi về hưu thì sẽ về sinh sống thờ ông bà tổ tiên. Đến năm 2013 tôi về hưu và về ở thì anh rể và các cháu không cho tôi về. Vậy tôi có được quyền đòi thừa kế đất không?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời: Bác được quyền đòi thừa kế, cụ thể, bác có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án chia di sản thừa kế.

Quy định về thời hiệu khởi kiện thừa kế 10 năm không áp dụng với trường hợp của bố mẹ bác, vì năm 2000 giữa bác và chị gái bác đã lập văn bản thỏa thuận về việc chia di sản của bố mẹ bác.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời phỏng vấn về luật đất đai

 Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời phỏng vấn về đất đai

Căn cứ để tòa án giải quyết đơn khởi kiện của bác là Nghị quyết số 02 năm 2004 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Tòa án sẽ áp dụng quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết, cụ thể là sẽ giải quyết theo thỏa thuận năm 2000 giữa bác và chị gái bác, theo đó bác được hưởng 100m2 và chị gái bác hưởng 400m2.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Đại sứ quán Hoa Kỳ đề cập SBLAW trong dach sách các luật sư tư vấn tại Hà Nội

Việc lập danh sách văn phòng luật sư và các công ty luật cho công …

Chat Zalo: 0904340664