Hàng giả, hàng nhái đang thách thức cơ quan quản lý nhà nước

0
253

Chiều ngày 29/6, tại TP. Hồ Chí Minh, 19 Chi cục quản lý thị trường (QLTT) tại khu vực miền Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng QLTT và Hội nghị công tác phối hợp giữa các Chi cục QLTT khu vực miền Nam 6 tháng đầu năm 2017. 

Trong 6 tháng đầu năm 2017, lực lượng 19 Chi cục QLTT khu vực miền Nam đã phát hiện 11.421 vụ vi phạm, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2016, đã xử lý 10.326 vụ, thu phạt và bán hàng tịch thu hơn 119 tỷ đồng.

Đại diện đơn vi đăng cai tổ chức hội nghị, Chi cục trưởng QLTT TP. Hồ Chí Minh Phan Hoàn Kiếm – cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, tại khu vực miền Nam, tình hình vận chuyển, tàng trữ, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu vẫn diễn biến phức tạp. Các đối tượng hoạt động tinh vi hơn, luôn thay đổi phương thức, thủ đoạn, tuyến đường, địa bàn hoạt động. Hàng hóa nhập lậu chủ yếu là thuốc lá điếu, đường cát, quần áo, giày dép, đồ điện gia dụng, mỹ phẩm, rượu, đồ chơi trẻ em, phụ tùng ô tô, điện thoại di động. Tình hình sản xuất, kinh doanh hàng giả, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ không chỉ xuất hiện tại các chợ, trung tâm thương mại ở các thành phố lớn mà còn đưa về đến tận các chợ nông thôn hẻo lánh. Hàng giả, hàng nhái được làm rất tinh vi rất khó phát hiện bằng mắt thường được nhập lậu qua các đường mòn, lối mở hoặc nhập khẩu chính ngạch về Việt Nam tiêu thụ.

“Hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ đã và đang thách thức cơ quan quản lý nhà nước, gây thiệt hại lớn cho nhà sản xuất chân chính và người tiêu dùng”- ông Phan Hoàn Kiếm nhìn nhận.

Tại hội nghị, lãnh đạo các Chi cục QLTT cho rằng: Quy chế phối hợp được ký kết giữa các Chi cục QLTT tại khu vực miền Nam đã tạo điều kiện cho các đơn vị trong khu vực phối hợp thường xuyên, kịp thời trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; từ đó tạo điều kiện học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả của công tác kiểm tra, xử lý vi phạm. Tuy nhiên các đại biểu cũng chỉ ra công tác phối hợp nghiệp vụ kiểm tra, xử lý vi phạm giữa các đơn vị QLTT vẫn còn tồn tại nhiều bất cập cần phải đẩy mạnh trong công tác chia sẻ thông tin, trách nhiệm kiểm tra thị trường với nhau.

Chẳng hạn, hiện tại công tác hỗ trợ xác minh thông tin nguồn gốc, chủ sở hữu hoặc người quản lý phương tiện là xe máy để làm căn cứ xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu theo quy định còn chậm; có nhiều vụ việc đã hết thời hạn tạm giữ tang vật phương tiện (60 ngày) nhưng vẫn không nhận được kết quả xác minh chủ sở hữu phương tiện.

Để công tác QLTT từ nay đến cuối năm đạt hiệu quả, đại diện các đơn vị đã thống nhất tăng cường công tác phối hợp, thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, thông tin; đặc biệt là lĩnh vực chống buôn lậu, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, cùng nhau quản lý chặt các địa bàn giáp ranh. Các đơn vị thường xuyên tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhân không tham gia buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng.

Cùng với Hội nghị giao ban chuyên ngành, ngành QLTT khu vực miền Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng QLTT. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tặng Cờ thi đua cho Chi cục QLTT TP. Hồ Chí Minh. UBND TP. Hồ Chí Minh trao tặng bằng khen cho một số cá nhân, đơn vị thuộc Chi cục QLTT TP. Hồ Chí Minh đã hoàn thành xuất sắc công việc được giao.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã gửi thư chúc mừng và động viên các cán bộ công nhân viên ngành QLTT khu vực miền Nam vì có nhiều công lao đóng góp cho ngành nhân dịp ngày truyền thống của lực lượng QLTT. Bộ trưởng cũng đã tặng bằng khen cho một số cán bộ lãnh đạo, tập thể và cá nhận thuộc Chi cục QLTT TP. Hồ Chí Minh vì đã đạt được thành tích xuất sắc trong công tác QLTT, bảo vệ an ninh kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Bách – Phó Chi cục QLTT TP. Hồ Chí Minh xúc động cho biết, kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống của ngành là miền vinh dự lớn, nhưng đồng thời mọi người cũng thấy rõ hơn về trách nhiệm của bản thân đối với công tác chuyên môn, nhất là công tác bảo vệ được trật tự của thị trường hàng hóa.

Nguồn: http://canthostnews.vn/Default.aspx?tabid=82&NDID=59737&keyword=Hang-gia,-hang-nhai-dang-thach-thuc-co-quan-quan-ly-nha-nuoc