Untitled 2

Hàng xóm kinh doanh karaoke ồn ào, có được kiện lên công an không?

Câu hỏi : Gần nhà em có 2 hộ kinh doanh karaoke nhưng không có phòng cách âm và rất ồn ào ảnh hưởng đến sinh hoạt của khu phố vậy em có được làm đơn kiện lên phòng công an không ạ?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

  1. Cơ sở pháp lý

– Nghị định 158/2013/NĐ – CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

– Nghị định 155/2016/NĐ – CP Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

– Nghị định 54/2019/NĐ-CP Quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường.

  1. Nội dung tư vấn

– Theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Nghị định 54/2019/NĐ-CP:

Điều 6. Trách nhiệm chung của doanh nghiệp, hộ kinh doanh khi kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường

  1. Bảo đảm đủ điều kiện cách âm và âm thanh thoát ra ngoài phòng hát hoặc phòng vũ trường phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn.

– Căn cứ Thông tư 39/2010/TT-BTNMT của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành kèm theo QCVN 26:2010/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn, thì mức giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn tại khu chung cư, các nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính là 70 dBA (từ 6 giờ đến 21 giờ) và 55 dBA (từ 21 giờ đến 6 giờ)

Các hành vi gây tiếng ồn vượt quá mức giới hạn cho phép sẽ bị xử vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.Theo quy định tại Điều 17 của Nghị định số 155/2016/NĐ – CP ngày 18 tháng 11 năm 2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường nếu hai cơ sở này có hành vi gây tiếng ồn vượt ngưỡng cho phép thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 160.000.000 đồng tùy theo mức độ vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn trên thực tế. Ngoài ra, trong trường hợp tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 30dBA trở lên, 2 cơ sở này có thể bị đình chỉ hoạt động.

– Trường hợp khác, nếu bạn chứng minh được cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke này hoạt động từ sau 12 giờ đêm đến 8 giờ sáng, họ có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, căn cứ theo khoản 2 Điều 7 Nghị định 54/2019/NĐ-CP, Điểm b Khoản 2 Điều 19 Nghị định Nghị định 158/2013/NĐ – CP.

Điều 7. Trách nhiệm của doanh nghiệp, hộ kinh doanh khi kinh doanh dịch vụ karaoke

  1. Không được hoạt động từ 0 giờ sáng đến 08 giờ sáng.

Điều 19. Vi phạm quy định cấm đối với hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng

  1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
  2. b) Hoạt động karaoke, quầy bar và các hình thức vui chơi giải trí khác quá giờ được phép.

Như vậy, 2 hộ kinh doanh karaoke gần nhà bạn đã vi phạm quy định về  trách nhiệm khi kinh doanh karaoke. Bạn có thể gửi đơn trình báo đến cơ quan công an khu vực hoặc UBND xã (phường,thị trấn) nơi bạn đang cư trú hoặc thanh tra chuyên ngành bảo vệ môi trường để yêu cầu xử lí hành vi vi phạm này. Kèm theo đó là hành vi chứng minh hành vi hát karaoke gây ra tiếng ồn (lời khai của người ảnh hưởng, bản ghi âm, ghi hình,…).

Trong trường hợp bạn muốn gửi đơn khởi kiện để đòi bồi thường thiệt hại do hành vi gây ra tiếng ồn của 2 hộ kinh doanh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của gia đình, khu phố bạn thì bạn có quyền khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện/thị xã nơi bạn cư trú.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn.

 

 

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Công chức Tư pháp – hộ tịch được quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực nào?

Câu hỏi: Tôi có nội dung muốn được các luật sư tư vấn. Nội dung …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo: 0904340664