Untitled 2

Thẩm quyền kiểm tra giấy phép kinh doanh của Công an phường

Câu hỏi: Tôi đang kinh doanh một phòng khám bệnh tư nhân tại phường. Phòng khám có đầy đủ giấy phép kinh doanh và giấy phép hoạt động. Tôi muốn hỏi là: Công An Phường có được phép kiểm tra giấy phép kinh doanh cũng như giấy phép hoạt động của phòng khám không ạ! Xin Luật sư tư vấn cho tôi ạ, tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Việc kiểm tra doanh nghiệp là hoạt động xem xét, xác minh, làm rõ và kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền định kỳ hoặc đột xuất theo căn cứ, trình tự, thủ tục do pháp luật quy định về việc chấp hành pháp luật và tuân thủ các quyết định của chủ sở hữu đối với doanh nghiệp. Tùy từng trường hơp mà công an xã (phường) được phép kiểm tra giấy phép kinh doanh. Cụ thể:

Theo quy định tại Khoản 10 Điều 16 Luật công an nhân dân 2018 về nhiệm vụ và quyền hạn của Công an nhân dân thì công an nhân dân có thẩm quyền: “… thực hiện quản lý về an ninh, trật tự các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và dịch vụ bảo vệ theo quy định của pháp luật”.

Tại khoản 3, Điều 8 Thông tư 12/2010/TT-BCA quy định cụ thể thi hành một số điều của Pháp lệnh Công an xã và nghị định số 73/2009/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi thông tư 14/2014/TT-BCA có quy định:

“Điều 8. Thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; về phòng cháy và chữa cháy; quản lý về an ninh, trật tự đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự trên địa bàn xã

Công an xã có trách nhiệm:

  1. Nắm tình hình, số lượng các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự trên địa bàn xã, lập danh sách, thống kê số lượng cơ sở và người làm việc tại các cơ sở kinh doanh đó; tiếp nhận hồ sơ cam kết thực hiện các điều kiện về an ninh, trật tự; thực hiện quy định của pháp luật trong quản lý về an ninh, trật tự đối với các cơ sở cho thuê lưu trú theo thẩm quyền; phối hợp với Công an cấp trên kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý theo thẩm quyền các hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự của các cơ sở kinh doanh đó; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo Công an cấp trên về công tác quản lý ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn xã.”

Như vậy, từ các quy định trên, cơ quan Công an xã (phường) không có thẩm quyền trực tiếp kiểm tra giấy phép kinh doanh cũng như giấy phép hoạt động của doanh nghiệp. . Tuy nhiên, Công an xã (phường) có quyền phối hợp với công an cấp trên khi tiến hành hoạt động kiểm tra doanh nghiệp. Đối tượng kiểm tra không phải là tất cả các doanh nghiệp mà chỉ đối với những doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự.

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP về ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự và phạm vi quản lý, thì dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự.

Vì vậy, với trường hợp của bạn, Công an xã/phường không có quyền kiểm tra giấy phép kinh doanh và giấy phép hoạt động của phòng khám bạn do dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc các ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự.

(Thông tư 33/2010/TT-BCA đã hết hiệu lực, thay thế bằng thông tư 42/2017/TT-BCA hướng dẫn Nghị định 96/2016/NĐ-CP)

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Công chức Tư pháp – hộ tịch được quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực nào?

Câu hỏi: Tôi có nội dung muốn được các luật sư tư vấn. Nội dung …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo: 0904340664