Hỗ trợ giải quyết tranh chấp đối với hợp đồng mua bán căn hộ chung cư mà bên mua là người nước ngoài.

Hỗ trợ giải quyết tranh chấp đối với hợp đồng mua bán căn hộ chung cư mà bên mua là người nước ngoài.

0
121

Luật nhà ở năm 2014 đã cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua hình thức sở hữu căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi nhằm thúc đẩy số lượng các cá nhân, tổ chức nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Đi cùng với sự phát triển đó là sự gia tăng các tranh chấp liên quan đến hợp đồng mua bán căn hộ chung cư mà bên mua là người nước ngoài.

SB Law đã tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng là ông K – người Hồng Kông – Trung Quốc trong tranh chấp phát sinh từ việc thực hiện hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại Việt Nam.

+ Cụ thể: Vào khoảng tháng 10 năm 2018 Ông K và Công ty L tiến hành ký kết Hợp đồng đặt cọc để đảm bảo việc ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng căn hộ thuộc dự án do Công ty G làm chủ đầu tư. Thực hiện Hợp đồng, Ông K đã thanh toán đầy đủ tiền đặt cọc cho Công ty L. Tuy nhiên, Công ty L liên tục trì hoãn việc ký kết Hợp đồng mua bán căn hộ. Do vậy, theo yêu cầu hủy hợp đồng từ Ông K, các bên đã tiến hành ký kết Biên bản thanh lý hợp đồng và Công ty L đồng ý hoàn trả cho Ông K toàn bộ số tiền đặt cọc đã thanh toán. Tuy nhiên, sau đó Công ty L đã không thực hiện hoàn trả tiền đặt cọc như thỏa thuận, liên tục tự ý gia hạn thời hạn hoàn cọc.

Các chuyên gia đề xuất rằng Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần loại bỏ các hạn chế hiện có trong Điều 128
Nhu cầu sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài đang ngày càng tăng.

+ Không đồng ý với việc chậm trả kéo dài của công ty L, ông K đã nhờ SB Law hỗ trợ pháp lý trong việc khởi kiện công ty L ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Tiếp nhận yêu cầu dịch vụ từ ông K, SB Law đã cử Chuyên viên pháp lý, Luật sư nghiên cứu hồ sơ, cung cấp ý kiến pháp lý, phân tích các yếu tố pháp lý có lợi và bất lợi đối với Khách hàng, đề xuất phương án thực hiện, gửi thư cảnh báo đến công ty L, hỗ trợ khách hàng soạn đơn khởi kiện, nộp đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân Tp.Hồ Chí Minh, đại diện ủy quyền thay mặt khách hàng làm việc với tòa án, cung cấp chứng cứ, bản tự khai theo yêu cầu của Tòa án. Hiện vụ án đang được Tòa án nhân dân Tp.Hồ Chí Minh thụ lý giải quyết theo quy định.