Untitled 2
Giấy chứng nhận kết hôn

Hôn nhân song tịch và việc đi lại giữa hai quốc gia

Câu hỏi 1: Tôi hiện đang du học ở Mỹ. Bạn trai của tôi là người Mỹ.  Chúng tôi muốn kết hôn rồi về sống và định cư ở Việt Nam. Nhưng tôi muốn có thẻ xanh trước khi về vì muốn có song tịch sau này. Chúng tôi muốn về Việt Nam càng sớm càng tốt nhưng được biết là đợi thẻ xanh ở đây rất lâu. Xin tư vấn cho chúng tôi: Cách nào để chúng tôi có thể về Việt Nam sớm nhất?

Trả lời:

Trước hết bạn cần phân biệt giữa thẻ xanh và quốc tịch:

  • Thẻ xanh là giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy tờ nhập cư cho những người không phải là công dân Mỹ được hưởng chế độ thường trú nhân tại Mỹ. Có 2 loại thẻ xanh đó là: thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm. Thẻ xanh có thời hạn, phải đáp ứng đầy đủ điều kiện thì mới được cấp và gia hạn. Cụ thể điều kiện là không được rời khỏi Mỹ 6 tháng/năm đối với thẻ xanh 2 năm; và không được rời khỏi Mỹ liên tục 1 năm đối với thẻ xanh 10 năm;
  • Quốc tịch là mối liên hệ pháp lý giữa cá nhân đối với nhà nước nhất định, biểu hiện ở tổng thể các quyền và nghĩa vụ của người đó được pháp luật của Nhà nước quy định và bảo đảm thực hiện. Quốc tịch có giá trị vĩnh viễn.

Như vậy với mong muốn có song tịch sau này và muốn về Việt Nam định cư thì bạn cần làm thủ tục, gửi yêu cầu cấp Quốc tịch Mỹ theo diện có chồng là người Mỹ. Theo đó, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Phải là thường trú nhân tại Mỹ ít nhất 5 năm. Nếu bạn có vợ/chồng là công dân Mỹ thì thời hạn này được rút ngắn còn 3 năm;
  • Có mặt tại Mỹ ít nhất 30 tháng trong 5 năm vừa qua hoặc 18 tháng trong 5 năm vừa qua;
  • Sống ít nhất 3 tháng trước khi nộp đơn ở 1 tiểu bang hoặc đặc khu do Sở di trú Mỹ USCIS quản lý;
  • Không vi phạm pháp luật, nhân cách tốt, hiểu rõ và chấp hành nguyên tắc của Hiến pháp Hoa Kỳ;
  • Đủ điểm yêu cầu trong bài thi nhập quốc tịch Mỹ và bài phỏng vấn bằng tiếng Anh.

Theo như những thông tin của bạn, nếu bạn muốn có song tịch sau này gồm Quốc tịch Mỹ thì ngoài yếu tố có chồng là người Mỹ thì còn phải đáp ứng điều kiện về thời gian thường trú. Với điều kiện bạn đang thường trú tại Mỹ thì bạn nên thường trú đủ 3 năm tại Mỹ để được cấp Quốc tịch Mỹ.

Để được cấp thẻ xanh một cách nhanh nhất thì bạn và người yêu nên kết hôn tại Mỹ vì thời gian chờ cấp thẻ xanh trong trường hợp này là ngắn hơn. Bạn chỉ cần đáp ứng điều kiện phải đăng ký kết hôn trong vòng 90 ngày, tính từ ngày nhập cư vào Mỹ, tuy nhiên bạn đang sống tại Mỹ nên thời gian 90 ngày này sẽ tính từ ngày hai bạn đăng ký kết hôn tại Mỹ. Thẻ xanh bạn sẽ được cấp trong trường hợp này là thẻ xanh 2 năm. Lưu ý khi được cấp thẻ xanh 2 năm bạn không thể rời khỏi Mỹ quá 6 tháng/năm.

Câu hỏi 2: Bạn trai tôi nên về Việt Nam bằng visa gì rồi xin quốc tịch Việt Nam? Nếu anh xin quốc tịch Việt Nam thì có ảnh hưởng đến việc tôi xin quốc tịch Mỹ sau này không? Nên kết hôn ở Mỹ hay Việt Nam thì sẽ thuận tiện hơn?

Trả lời:

Nếu bạn muốn có quốc tịch Mỹ cần phải đáp ứng các điều kiện nêu trên. Việc anh ấy có thể làm ảnh hưởng đến việc có quốc tịch Mỹ của bạn chỉ khi anh ấy xin thôi quốc tịch Mỹ khi nhập quốc tịch Việt Nam.

Để cả 2 vợ chồng bạn đều có song tịch thì việc kết hôn ở đâu không quan trong, khi đăng ký kết hôn ở một nước, các bạn đều phải làm thủ tục công nhận quyết định kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền để được ghi vào sổ hộ tịch làm căn cứ xác định quan hệ hôn nhân khi yêu cầu cho phép có quốc tịch Mỹ hoặc Việt Nam.

Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc bạn có quốc tịch Mỹ nghĩa là cần thêm thời gian thường trú trước khi về Việt Nam định cư, thì bạn nên kết hôn luôn tại Mỹ để thực hiện luôn việc yêu cầu cho phép có quốc tịch Mỹ của bạn.

Nếu hai bạn đã kết hôn tại Mỹ và bạn vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì bạn trai bạn có thể làm thủ tục miễn thị thực (Khoản 5 Điều 12 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014)

Căn cứ Nghị định số 82/2015/NĐ-CP hướng dẫn về việc miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vơ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam quy định về điều kiện, trình tự thủ tục cấp giấy miễn thị thực. Cụ thể:

Điều kiện miễn thị thực:

– Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị ít nhất 01 năm.

– Có giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này.

– Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh và tạm hoãn xuất cảnh quy định tại Điều 21 và Điều 28 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Giấy miễn thị thực có thời hạn tối đa không quá 05 năm và ngắn hơn thời hạn sử dụng của hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người được cấp ít nhất 06 tháng.

Trình tự, thủ tục xin cấp Giấy miễn thị thực:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực

Hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực gồm:

– Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ cho phép thường trú do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

– Tờ khai đề nghị cấp, cấp lại giấy miễn thị thực kèm theo 02 ảnh (01 ảnh dán trong tờ khai).

– Giấy tờ chứng minh thuộc diện cấp giấy miễn thị thực: Người nước ngoài nộp bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu giấy tờ chứng minh là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc của người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người đề nghị cấp giấy miễn thị thực đang cư trú ở nước ngoài nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài

Bước 3: Nhận giấy miễn thị thực

  • Trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài gửi danh sách người đề nghị cấp giấy miễn thị thực về Cục Quản lý xuất nhập cảnh.
  • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, trả lời cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài.
  • Trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ khi nhận được thông báo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài cấp giấy miễn thị thực.

Câu hỏi 3: Tôi có một người bạn qua Hàn Quốc du học. Bạn ấy đã quá hạn giấy tờ và đã lưu vong 4 năm. Hiện nay bạn ấy đang quen một bạn gái Việt Nam có quốc tịch Hàn Quốc. Hai người đang dự định về Việt Nam kết hôn. Xin hỏi bạn tôi cần phải làm gì để có thể về Việt Nam làm giấy tờ kết hôn với bạn gái? Sau đó bạn tôi có thể quay lại Hàn Quốc hay không? Làm thế nào để khán giả của chúng tôi sau khi kết hôn có thể quay trở lại Hàn Quốc?

Trả lời:

Theo quy định của Chính phủ Hàn Quốc thì mỗi loại Visa đều quy định một loại thời hạn cũng như thời gian lưu trú trên đó. Bạn cần phải căn cứ đúng vào mức thời gian đó mà tiến hành xuất cảnh và nhập cảnh hợp lý. Nếu bạn ở lại quá thời gian cho phép thì bị coi là vi phạm các quy định của pháp luật Hàn Quốc nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý bằng các chế tài như phạt tiền, trục xuất khỏi Hàn Quốc, đưa vào danh sách đen và cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc trong thời hạn lên tới 10 năm.

Như vậy đối với trường hợp của bạn thì khi đã trở về Việt Nam để đăng ký kết hôn, mà mong muốn trở lại Hàn Quốc thì tương đối khó khăn. Bạn phải chấp hành các chế tài xử phạt, hết thời hạn và được chỉ khi được dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh thì mới được phép nhập cảnh vào Hàn Quốc.

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Bảo mật thông tin xác minh điều kiện thi hành án

Thủ tục lập vi bằng

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi chuẩn bị cho thuê một căn nhà. Tôi muốn …

Chat Zalo: 0904340664