Untitled 2

Hợp đồng thuê tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015

Câu hỏi: Xin Luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề sau:

Tôi tên là Nguyễn Văn A, hiện nay tôi có muốn thuê 1 chiếc xe máy tại cửa hàng cho thuê xe máy, nhưng không biết thủ tục trình tự cho thuê ra sao vì lý do sợ bị lừa. Vậy tôi muốn nhờ Luật sư giải đáp giúp tôi về những điều tôi cần phải biết khi thực hiện việc thuê xe máy này. Xin cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật dân sự năm 2015

Trước tiên muốn thuê tài sản thì cần phải hiểu, phải có hợp đồng cho thuê tài sản.

Điều 472 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định về Hợp đồng thuê tài sản như sau:

Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Vậy khi đến thuê thì bạn và chủ cửa hàng sẽ phải có 1 bản hợp đồng thuê tài sản.

Bên cạnh đó, cụ thể hơn là phải chú ý đến những vấn đề bao gồm Giá thuê, Thời hạn thuê, được quy định tại Điều 473 và Điều 474 của Bộ luật này.

Điều 473. Giá thuê

1. Giá thuê do các bên thỏa thuận hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên, trừ trường hợp luật có quy định khác.

2. Trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì giá thuê được xác định theo giá thị trường tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng thuê.”

Điều 474. Thời hạn thuê

1. Thời hạn thuê do các bên thỏa thuận; nếu không có thỏa thuận thì được xác định theo mục đích thuê.

2. Trường hợp các bên không thỏa thuận về thời hạn thuê và thời hạn thuê không thể xác định được theo mục đích thuê thì mỗi bên có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải thông báo cho bên kia trước một thời gian hợp lý.”

Như vậy khi bạn muốn thuê 1 chiếc xe máy tại cửa hàng đó thì bạn phải có hợp đồng thuê tài sản giữa người thuê và người cho thuê cùng thỏa thuận, và phải thực hiện đúng theo những điều khoản có trong hợp đồng thuê tài sản.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

thua-ke-the-vi

Thừa kế thế vị

Câu hỏi: Ba tôi và ông tôi cùng mất trong vụ tai nạn xe hơi. …

Chat Zalo: 0904340664