Untitled 2
Hợp đồng

Hợp đồng vô hiệu trong trường hợp người thực hiện hợp đồng chưa đủ tuổi thành niên

Câu hỏi : Kính chào luật sư!

Cháu trai tôi là cháu A năm nay học lớp 5 đã giấu bố mẹ bán chiếc Ipad mà bố mẹ mua cho với giá 3 triệu đồng cho anh B chủ tiệm cửa hàng cầm đồ gần nhà để lấy tiền đi chơi điện tử. Sau khi phát hiện ra, bố mẹ cháu A đã đến tiệm cầm đồ đó để hoàn trả số tiền 03 triệu và yêu cầu anh B trả lại chiếc Ipad nhưng B không đồng ý vì đã có khách đặt mua chiếc máy đó. Vậy luật sư cho tôi hỏi phải làm sao để chủ tiệm trả lại cháu tôi chiếc Ipad?

Luật sư sư tư vấn:

Công ty Luât TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Tại Khoản 3 Điều 21 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: “Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.”

Điều 125 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện:

“1. Khi giao dịch dân sự do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện thì theo yêu cầu của người đại diện của người đó, Tòa án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu nếu theo quy định của pháp luật giao dịch này phải do người đại diện của họ xác lập, thực hiện hoặc đồng ý.

Như vậy trong trường hợp của bạn, cháu bạn mới 10 mối 05 tuổi chưa đủ tuổi để tự mình thực hiện giao dịch dân sự, nên giao dịch đó sẽ vô hiệu. Anh B sẽ phải trả lại chiếc Ipad đó cho cháu A, và bố mẹ A cũng hoàn trả lại 03 triệu đồng đó cho anh B.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Chữ ký điện tử

Thời điểm và địa điểm nhận thông điệp dữ liệu

Câu hỏi: Công ty tôi và công ty đối tác thực hiện giao dịch thông …

Chat Zalo: 0904340664