Untitled 2
Hợp đồng

Hủy bỏ hợp đồng do chậm thực hiện nghĩa vụ

Câu hỏi: Trường X kí hợp đồng với xưởng may Y yêu cầu trong 2 tháng xưởng may Y phải may xong 3000 chiếc áo đồng phục cho trường X để kịp lễ khai giảng. Tuy nhiên đến thời hạn phải giao áo thì xưởng Y mới chỉ hoàn thành được một nửa số lượng áo mà trường X đã đặt, khiến trường X không đủ áo cho học sinh dự khai giảng. Vậy trường X có được hủy bỏ hợp đồng không? Có phải bồi thường thiệt hại gì không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 423 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 423. Hủy bỏ hợp đồng

  1. Một bên có quyền hủy bỏ hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp sau đây:

  1. b) Bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng;

…”

Và quy định tại Khoản 1 Điều 424 BLDS 2015:

Điều 424. Hủy bỏ hợp đồng do chậm thực hiện nghĩa vụ

  1. Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ mà bên có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trong một thời hạn hợp lý nhưng bên có nghĩa vụ không thực hiện thì bên có quyền có thể hủy bỏ hợp đồng.”

Như vậy, trường X đã yêu cầu xưởng Y may đồng phục trong một khoảng thời gian hợp lý mà đến hạn xưởng Y không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình và ảnh hưởng trực tiếp đến trường X nên trường X có quyền hủy bỏ hợp đồng với công ty Y.

Theo khoản 3 Điều 423 BLDS 2015 quy định như sau:

“3. Bên hủy bỏ hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc hủy bỏ, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.”

Căn cứ quy định này, trường X phải thông báo ngay cho xưởng Y về việc hủy bỏ, nếu không thông báo mà gây thiệt hại cho xưởng Y thì trường X phải bồi thường.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Chữ ký điện tử

Thời điểm và địa điểm nhận thông điệp dữ liệu

Câu hỏi: Công ty tôi và công ty đối tác thực hiện giao dịch thông …

Chat Zalo: 0904340664