Untitled 2
hôn nhân

Kết hôn với người khác khi Tòa án đã tuyên bố vợ, chồng đã chết

Câu hỏi: Chồng tôi công tác tại Nhật và mất tích đã hơn 03 năm không có tin tức gì sau trận động đất. Hiện tại tôi đang quen biết với anh A và có dự định kết hôn. Vậy việc tôi kết hôn với anh A cố vi phạm các quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình hay không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 81 Bộ luật dân sự 2015 quy định về điều kiện để tuyên bố một người đã chết như sau:

“1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong trường hợp sau đây:

……………….

  1. c) Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;”

 

Như vậy, trước hết bạn phải gửi đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố là chồng bạn đã chết (do chồng bạn không được xác thực là còn sống sau hơn 03 năm trận động đất xảy ra). Thời điểm hôn nhân của bạn với chồng chấm dứt chính là ngày chết được xác định trong bản án, quyết định của Tòa án (theo quy định tại Điều 65 Luật hôn nhân và gia đình 2014). Sau ngày đó, bạn được phép kết hôn với người khác.

Theo  đó, việc bạn định kết hôn với anh A là hoàn toàn đúng pháp luật vì nó không thuộc các trường hợp không được kết hôn.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Người Do Thái dạy con nhận biết tiền từ khi con 3 tuổi

Quản lý tài sản của con

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi đã ly hôn được 5 năm, có 1 con …

Chat Zalo: 0904340664