Untitled 2
Khi nào thì tội trộm cắp tài sản trở thành tội cướp tài sản

Khi nào thì tội trộm cắp tài sản trở thành tội cướp tài sản?

Không ít trường hợp thực tế, khi kẻ trộm lén vào nhà, khi bị gia chủ phát hiện, kẻ trộm lập tức sử dụng vũ lực để khống chế hoặc tẩu thoát cùng tài sản lấy được. Vậy về cơ bản, kẻ trộm phạm tội danh gì.

Căn cứ theo Bộ Luật Hình sự sửa đổi 2017, thông tư số 02/2001/TTLT/TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP ( văn bản này chỉ mang tính chất tham khảo bởi nó hướng dẫn cho Luật cũ, mặc dù vậy bản chất tội phạm vẫn như vậy, nên chúng ta có thể áp dụng để đợi cơ quan chức năng ban hành những văn bản hướng dẫn cho Luật mới – Bộ Luật hình sự 2015được sửa đổi bổ sung 2017. Cụ thể tại mục 6 phần I thông tư số 02/2001/TTLT/TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP có đề cập:

6.2. Nếu người phạm tội chưa chiếm đoạt được tài sản hoặc đã chiếm đoạt được tài sản, nhưng đã bị người bị hại hoặc người khác giành lại, mà người phạm tội tiếp tục dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc tấn công người bị hại hoặc người khác nhằm chiếm đoạt cho được tài sản, thì trường hợp này không phải là “hành hung để tẩu thoát” mà đã có đầy đủ các dấu hiệu cấu thành tội cướp tài sản”.”

Như vậy, tội cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản, công nhiên chiếm đoạt tài sản chuyển hoá thành cướp tài sản khi thỏa các dấu hiệu sau:

+ Đang thực hiện hành vi cướp giật, trộm cắp, công nhiên chiếm đoạt tài sản,

+ Bị phát hiện (bị phát hiện tại thời điểm thực hiện hành vi chứ không phải một khoản thời gian sau

+ Người phạm tội dùng vũ lực tấn công nạn nhân (có thể cả người khác),

+ Nhằm lấy, giữ, chiếm đoạt bằng được tài sản.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Công chức Tư pháp – hộ tịch được quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực nào?

Câu hỏi: Tôi có nội dung muốn được các luật sư tư vấn. Nội dung …

Chat Zalo: 0904340664