Untitled 2
Tội phạm Ấu dâm ở Việt Nam

Tội phạm Ấu dâm ở Việt Nam

Cho đến thời điểm hiện tại, ở Việt Nam chưa có khái niệm về tội phạm ấu dâm. Thực chất ấu dâm là một căn bệnh về tâm sinh lý khi người bệnh tìm được sự hưng phấn tình dục nhìn thấy trẻ em khỏa thân, được sờ mó hoặc tìm cách đụng chạm. Vì đây là 1 căn bệnh về tâm lý nên người bệnh khó kiểm soát được hành vi của mình dù nhận thức được đó là hành động vô đạo đức.

Ấu dâm chỉ bị kết thành tội phạm – tội ấu dâm khi người có bệnh ấu dâm xâm hại đến người khác đặc biệt nạn nhân là trẻ em,do vậy khi xét xử, cơ quan xét xử thường định tội danh cho tội phạm các tội danh trong luật như:

– Điều 142: Tội hiếp dâm trẻ dưới 16 tuổi

– Điều 144: Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

– Điều 145: Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

– Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

Những tội danh nêu trên, thực tế rất khó xác minh, điều tra, đặc biệt với tội danh “Dâm ô đối với trẻ em”. Vì hành vi này không để lại dấu vết trên thực tế, nếu không có người chứng kiến, camera ghi hình … thì việc chứng minh hoàn toàn dựa trên lời khai của trẻ nhỏ. Do còn nhỏ tuổi nên trẻ nhỏ thường xấu hổ, sợ hãi khi kể lại những sự việc trên dẫn đến lời khai không nhất quán và khó xác thực. Đồng thời có những sự việc đã xảy ra một thời gian dài sau đó mới được trẻ kể lại nên khi kẻ phạm tội ngoan cố không thừa nhận thì cơ quan điều tra cũng sẽ khó có thể thu thập đầy đủ chứng cứ để khởi tố vụ án.

Ở Mỹ, tùy theo các cấp độ phạm tội, kẻ xâm hại trẻ em sẽ bị xử phạt nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Trong đó, hình phạt chung thân là mức cao nhất.

Hiện nay, một số bang ở Mỹ đã đề xuất nâng mức phạt cho tội phạm tấn công tình dục trẻ em lên mức tử hình. Ngoài ra, hình thức “thiến hóa học” cũng đang được 9 bang gồm California, Florida, Georgia, Iowa, Louisiana, Montana, Oregon, Texas và Wisconsin áp dụng.

Tại Indonesia, quốc gia này là một trong những nơi có tình trạng trẻ bị xâm hại tình dục đáng báo động. Tháng 10/2016, Quốc hội Indonesia thông qua một dự luật, trong đó áp dụng án phạt nặng hơn đối với kẻ bạo hành tình dục trẻ em. Theo đó, kẻ phạm tội có thể bị tử hình, bị “thiến hóa học” tù chung thân hoặc phạt tù tối thiểu 10 năm. Sau khi ra tù, những kẻ này tiếp tục bị buộc phải đeo thiết bị điện tử để cảnh sát có thể theo dõi mọi hoạt động suốt 24/24.

Còn tại Hàn Quốc là nước châu Á đầu tiên đưa “thiến hóa học” vào khung hình phạt dành cho những kẻ ấu dâm. Luật này bắt đầu được thực thi từ tháng 7/2011. Tuy nhiên, theo luật pháp Hàn Quốc, tội phạm giết người mới bị kết án đến mức chung thân, tội hiếp dâm chỉ chịu tối đa là 15 năm tù. Đối với người dân, mức án này còn quá khoan hồng cho những kẻ phạm tội ác.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Công chức Tư pháp – hộ tịch được quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực nào?

Câu hỏi: Tôi có nội dung muốn được các luật sư tư vấn. Nội dung …

Chat Zalo: 0904340664