Khó xác định giá trị bồi thường của Công ty chứng khoán VNDirect

0
171

Liên quan tới việc Công ty chứng khoán VNDirect bị ngắt kết nối với hai sở giao dịch, luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch công ty luật SBLAW cho rằng, khó xác định giá trị bồi thường của Công ty chứng khoán VNDirect.

Khó xác định giá trị bồi thường

Sau một tuần xảy ra sự cố bị tấn công an ninh mạng, Công ty chứng khoán VNDirect bị ngắt kết nối với hai sở giao dịch, câu hỏi đang được nhiều nhà đầu tư trên thị trường đặt ra, đó là: Các nhà đầu tư trong những trường hợp như thế này có được đền bù thiệt hại không? Và nếu có thì sẽ như thế nào với những phiên giao dịch mà họ không thể đặt đươc lệnh do sự cố phát sinh từ hệ thống của công ty chứng khoán? Ý kiến của một số chuyên gia cho rằng: Khó xác định giá trị bồi thường của Công ty chứng khoán VNDirect.

Khó xác định giá trị bồi thường của Công ty chứng khoán VNDirect
Khó xác định giá trị bồi thường của Công ty chứng khoán VNDirect

Sau quá trình khôi phục hệ thống, Công ty Chứng khoán VNDirect cũng đã dành rất nhiều thời gian để đảm bảo tính toàn vẹn của thông tin và tài sản của khách hàng. Trong ngày đầu tiên mở lại giao dịch (1/4), khách hàng có thể truy cập tài khoản, thực hiện các giao dịch cơ sở, giao dịch chứng quyền, giao dịch phái sinh (qua các ứng dụng DStock và VNDirect).

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số nhà đầu tư, ứng dụng của Công ty chứng khoán VNDirect hoạt động chưa “mượt”, người dùng không thể thao tác trên ứng dụng. Sau đăng nhập, ứng dụng liên tục bị thoát ra, bảng giá bị sai, chức năng chuyển tiền không hoạt động. Truy cập bằng máy tính, cũng gặp tình trạng tương tự, thậm chí bất động, lệch giá so với thời gian thực. Đồ thị VN-Index, VN30-Index chưa hiển thị. Chia sẻ trên các diễn đàn chứng khoán, nhiều nhà đầu tư bày tỏ thất vọng sau 1 tuần sự cố, giao dịch vẫn chưa trở lại bình thường.

Theo nhà đầu tư Nguyễn Trung Kiên ở Hà Nội: “Nhà đầu tư hoàn toàn không thể kiểm soát được tài sản của mình và công ty chứng khoán họ cũng trả lời là họ chỉ bảo vệ tiền và cổ phiếu trong danh mục còn biến động thị trường thì hoàn toàn do thị trường quyết định”.

kho xac dinh gia tri boi thuong cua cong ty chung khoan vndirect hinh anh 1

Bảng giá của Công ty chứng khoán VNDirect “bất động”, hiển thị chưa hết tính năng trong ngày đầu giao dịch trở lại 1/4

Trong khi đó, nhà đầu tư Phạm Thanh Sơn ở Hà Nội cho biết: “Mong muốn của tôi bây giờ là lấy được tiền và cổ phiếu càng sớm càng tốt để chuyển sang công ty chứng khoán khác. Và việc lựa chọn tiêu chí công ty chứng khoán khác của tôi bây giờ cũng khắt khe hơn và tôi cũng sẽ cẩn thận hơn trong việc lựa chọn công ty chứng khoán, bây giờ tôi ưu tiên về độ bảo mật”.

Một số nhà đầu tư cá nhân cho biết: Vừa bán cổ phiếu ở tài khoản VNDirect qua website, khi ứng dụng hoạt động chưa thông suốt như trước. Để biết giá cổ phiếu đang giao dịch, nhà đầu tư phải xem ở bảng điện công ty khác, rồi quay trở lại hệ thống của Công ty chứng khoán VNDirect đặt lệnh. Giá hiển thị tại bảng điện của VNDirect không chính xác, không cập nhật, nhảy giá. Thực tế này, Công ty chứng khoán VNDirect thừa nhận: trong thời gian mở lại giao dịch và phục hồi dần các tính năng trên hệ thống sẽ không tránh khỏi một vài lỗi kỹ thuật nhỏ, và mong khách hàng thông cảm.

Đặc biệt, Công ty chứng khoán VNDirect cũng đã công bố chính sách tri ân với toàn bộ khách hàng, nhưng ngay sau đó cũng nhận về ý kiến trái chiều. Nhiều ý kiến cho rằng: việc hỗ trợ này không có ý nghĩa với nhà đầu tư lớn, khi cơ hội mua, bán chốt lời không thực hiện được, thậm chí những tài khoản muốn đảo hàng cũng không thực hiện được. Đây mới là những thiệt hại lớn nhất mà công ty không tính được và hiện không có phương án hỗ trợ cho khách hàng.

LS Nguyễn Thanh Hà
LS Nguyễn Thanh Hà

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch công ty luật SBLAW cho rằng, khó xác định giá trị bồi thường của Công ty chứng khoán VNDirect.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà: “Trong các quy định của luật chứng khoán, như Nghị định 155, Thông tư 121 chỉ quy định khi có tranh chấp chứng khoán xảy ra thì các doanh nghiệp cung cấp chứng khoán cũng như nhà đầu tư sẽ giải quyết thông qua thương lượng, hòa giải, trọng tài, tòa án. Còn quy trình cụ thể để hỗ trợ nhà đầu tư giải quyết các sự cố như thế này thì luật chưa quy định cụ thể, đặc biệt là quy định về bồi thường thiệt hại của các công ty chứng khoán gây thiệt hại cho nhà đầu tư khi bị tấn công mạng.

Tuy nhiên, trong hoạt động của công ty chứng khoán cũng như các hợp đồng cũng quy định một số trường hợp bất khả kháng, khi sự kiện bất khả kháng xảy ra, sự kiện khách quan, người chịu sự kiện ấy không thể lường trước được và khi sự kiện xảy ra đã áp dụng đầy đủ các biện pháp nhưng không thể khắc phục được thì công ty chứng khoán hoàn toàn có thể được miễn trách nhiệm bồi thường, nếu họ chứng minh được đây là sự kiện bất khả kháng. Vì thế, cần phải đợi kết luận của các cơ quan chức năng về nguyên nhân của sự việc này thì mới xác định được trách nhiệm bồi thường của công ty chứng khoán”.

Trước thực trạng này, để đảm bảo an toàn tài sản cho nhà đầu tư, ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Công nghệ Công ty Cổ phần An ninh mạng Quốc gia NCS cho biết: “Nhà đầu tư cá nhân thì ngay sau khi công ty chứng khoán cho hệ thống hoạt động quay trở lại thì cần kiểm tra ngay tài khoản của mình và đặc biệt nhà đầu tư cần đổi ngay mật khẩu vì rất có thể những thông tin liên quan đến đầu tư đã bị lộ. Lý do cần phải đổi mật khẩu còn là vì để đảm bảo rằng nhà đầu tư vẫn có thể sở hữu  và để đảm bảo vẫn có thể kiểm soát được tài khoản này tránh trường hợp hắc cơ đã có tài khoản và mật khẩu của nhà đầu tư và sau đó thì sẽ chiếm đoạt tài khoản và các tài khoản liên quan…”.

Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect vừa thông báo chính sách tri ân khách hàng sau sự cố hacker tấn công khiến hệ thống ngừng giao dịch trong những ngày vừa qua. Theo đó, doanh nghiệp cho biết sẽ miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở trong tháng 4 với toàn bộ khách hàng hiện hữu và mở mới (không bao gồm phí trả các Sở Giao dịch Chứng khoán và thuế).

Đồng thời, VNDirect còn miễn toàn bộ lãi suất cho vay giao dịch ký quỹ (margin) từ ngày 25/3 đến ngày hệ thống giao dịch trở lại với toàn bộ khách hàng có dư nợ vay. Ngoài ra, công ty chứng khoán này còn miễn lãi nợ thấu chi và chi phí quản lý vị thế qua đêm với giao dịch chứng khoán phái sinh từ ngày 25/3 đến ngày hệ thống giao dịch trở lại. Bên cạnh đó, VND cũng áp dụng lãi suất cho vay margin 9,3%/năm với các khách hàng có dư nợ vay margin tại một ngày bất kỳ trong tháng 4 và sử dụng sản phẩm D-Margin. Phạm vi áp dụng với các khoản giải ngân mới trong tháng 4.

Với các sản phẩm trái phiếu trong tháng 4, VNDirect gia hạn các giao dịch trả lại và giữ nguyên lãi suất được hưởng. Ưu đãi này áp dụng cho khách hàng nắm giữ trái phiếu riêng lẻ thuộc danh mục DBond có ngày trả lại theo hợp đồng từ 25/3; khách hàng nắm giữ trái phiếu niêm yết thuộc danh mục DBond có ngày trả lại theo hợp đồng từ 26/3. Nguyên tắc áp dụng là thay đổi ngày trả lại theo hợp đồng DBond thành ngày trả lại điều chỉnh là ngày sản phẩm DBond được giao dịch trở lại. Khách hàng được giữ nguyên lãi suất theo hợp đồng đến ngày trả lại điều chỉnh.

Bên cạnh đó, công ty chứng khoán này cũng áp dụng tặng lãi suất tối đa 0,7% cho tất cả kỳ hạn đối với khách hàng có phát sinh giao dịch sản phẩm DBond trong tháng 4. Cụ thể, tặng 0,7% cho giao dịch mua trái phiếu thuộc danh mục trái phiếu doanh nghiệp; 0,3% cho giao dịch mua trái phiếu thuộc danh mục trái phiếu định chế tài chính.

Nguồn: VOV.vn

Tham khảo thêm >> Tư vấn luật chứng khoán