Untitled 2

Kinh doanh rượu bia có phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt ?

Câu hỏi: Doanh nghiệp em kinh doanh mảng ăn uống nhà hàng. Hóa đơn ăn uống có mặt hàng bia rượu. Vậy doanh nghiệp em có phải chịu đóng thuế tiêu thụ đặc biệt bia rượu này không ạ?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

  1. Cơ sở pháp lý

– Luật thuế tiêu thụ đặc biệt 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014);

– Nghị định 108/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi;

  1. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2, Điều 4 Luật thuế tiêu thụ đặc biệt 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014:

Điều 2. Đối tượng chịu thuế

b) Rượu;

c) Bia;

Điều 4. Người nộp thuế

Người nộp thuế tiêu thụ đặc biệt là tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu hàng hóa và kinh doanh dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trường hợp tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh xuất khẩu mua hàng hoá thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt của cơ sở sản xuất để xuất khẩu nhưng không xuất khẩu mà tiêu thụ trong nước thì tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh xuất khẩu là người nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo quy định trên rượu, bia được coi là hàng hóa phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt theo pháp luật Việt Nam và chỉ có người sản xuất, nhập khẩu rượu bia phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Trường hợp doanh nghiệp bạn mua rượu, bia về bán lại thì sẽ không phải chịu thuế TTĐB mà chỉ phải chịu thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt do cơ sở sản xuất rượu phải đóng. Thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ phải đóng một lần ở khâu sản xuất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn.

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Công chức Tư pháp – hộ tịch được quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực nào?

Câu hỏi: Tôi có nội dung muốn được các luật sư tư vấn. Nội dung …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo: 0904340664