Untitled 2
truong-mam-non-tu thuc

Người nước ngoài có thể đầu tư mở trường mầm non quốc tế tại Việt Nam ?

Câu hỏi: Xin chào, cho em hỏi người nước ngoài có thể đầu tư 100% mở trường học mầm non quốc tế tại Việt Nam hay phải liên doanh hợp tác, có bị giới hạn % vốn đầu tư không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 1. Cơ sở pháp lý

– Nghị định 86/2018/NĐ-CP Quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục.

– Nghị định 135/2018/NĐ – CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 46/2017/NĐ – CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

– Thông tư 04/2020/TT-BGDĐT quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 86/2018/NĐ-CP quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục

 1. Nội dung tư vấn

Theo Điều 28 Nghị định 86/2018/NĐ – CP thì loại hình cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm:

“Điều 28. Loại hình cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài

 1. Cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn.
 2. Cơ sở giáo dục mầm non.
 3. Cơ sở giáo dục phổ thông (trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học).
 4. Cơ sở giáo dục đại học.
 5. Phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.”

– Cũng theo Điều 3 Nghị định này quy định tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép hợp tác đầu tư trong những lĩnh vực giáo dục, các ngành đào tạo theo quy định của pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, trừ các ngành về an ninh, quốc phòng, chính trị và tôn giáo.

– Theo Nghị định 86/2018/NĐ – CP (Khoản 1 Điều 35, Khoản 2 Điều 36, Điều 37 và Khoản 2 Điều 38) quy định về điều kiện cho phép thành lập cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài thì nhà đầu tư muốn trực tiếp thành lập trường mầm non quốc tế phải đáp ứng các điều kiện như:

 • Có suất đầu tư ít nhất là 30 triệu đồng/trẻ (không bao gồm chi phí sử dụng đất).
 • Trường tập trung tại một địa điểm, có môi trường tốt, diện tích bình quân ít nhất 08m2/trẻ đối với khu vực thành phố, thị xã và 12m2/trẻ đối với khu vực nông thôn.
 • Chương trình giáo dục không có nội dung phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, lợi ích cộng đồng; không ảnh hưởng đến văn hóa, đạo đức.
 • Giáo viên ít nhất phải có trình độ cao đẳng sư phạm mầm non hoặc tương đương.
 • Có dự án đầu tư thành lập cơ sở giáo dục phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt
 • Trường mầm non quốc tế được phép tiếp nhận học sinh Việt Nam vào học chương trình giáo dục nước ngoài. Số học sinh Việt Nam học chương trình giáo dục của nước ngoài phải thấp hơn 50% tổng số học sinh học chương trình giáo dục của nước ngoài tại cơ sở giáo dục.

Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài được phép đầu tư trực tiếp thành lập trường mầm non theo hình thức thành lập cơ sở giáo dục mầm non 100% vốn của nhà đầu tư nước ngoài hoặc liên doanh hợp tác giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài, tuy nhiên phải đáp ứng đủ các điều kiện cho phép thành lập cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài nêu trên theo quy định tại Nghị định 86/2018/NĐ-CP.

Lưu ý: Trong trường hợp trường mầm non quốc tế không xây dựng cơ sở vật chất mới mà chỉ thuê lại hoặc do bên Việt Nam góp vốn bằng cơ sở vật chất sẵn có để triển khai hoạt động thì mức vốn đầu tư ít nhất phải đạt 70% mức quy định theo nội dung tại Khoản 6 Điều 35 Nghị định 86/2018/NĐ – CP.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Công chức Tư pháp – hộ tịch được quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực nào?

Câu hỏi: Tôi có nội dung muốn được các luật sư tư vấn. Nội dung …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo: 0904340664