Untitled 2

Lịch sử ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 đang đến gần và nhiều quốc gia đang tiến hành nhiều hoạt động để hưởng ứng ngày đặc biệt này với chủ đề là “Đổi mới làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn”. Nhân kỷ niệm này, cùng ôn lại lịch sử thiết lập của ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 20 năm trước.

Được biết vào cuối tháng 9/1998, một cuộc họp đã được diễn ra tại Gevena, Thụy Sĩ bởi Đại hội đồng các thành viên của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới WIPO. Tại đây, Đại hội đồng đã tuyên bố về việc thiết lập một ngày để vinh danh những hoạt động, những sáng tạo trong sở hữu trí tuệ.

Vì vậy Tổng giám đốc Viện Sở hữu công nghiệp quốc gia Algeria INAPI đã đưa ra mục đích để xác lập ngày này đó là thiết lập ra được một khuôn khổ nhằm động viên và phổ biến rộng rãi đồng thời mở rộng sự tiếp cận để thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo cũng như ghi nhận thành quả của những người có công lớn với công tác sở hữu trí tuệ trên toàn thế giới.

Đến tháng 9/1999, đoàn đại biểu Trung Quốc tại WIPO cũng đã đề xuất thông qua Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới với mục đích là thúc đẩy sự hiểu biết về bảo hộ sở hữu trí tuệ, mở rộng ảnh hưởng của bảo hộ sở hữu trí tuệ trên toàn thế giới. Cùng với đó, ngày Sở hữu trí tuệ thế giới cũng sẽ thúc đẩy các quốc gia thông qua và phổ biến luật pháp về sở hữu trí tuệ, nâng cao sự hiểu biết của công chúng đồng thời khuyến khích các hoạt động sáng chế và đổi mới trong các lĩnh vực khác nhau, tăng cường sự trao đổi quốc tế trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Vì vậy vào tháng 10/1999, đại hội đồng các thành viên WIPO đã đề xuất lấy ngày 26/4 – đúng ngày Công ước thành lập Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới WIPO bắt đầu có hiệu lực (năm 1970) để làm ngày Sở hữu trí tuệ thế giới.

Mặc dù ngày này nhận được nhiều ý kiến trái chiều bởi đó cũng là ngày xảy ra thảm họa Checnôbưn (26/4/1986), thảm họa điện nguyên tử lớn nhất cho đến thời điểm đó nhưng sau cùng đa số các nước vẫn ủng hộ đề xuất ban đầu.

Trên cơ sở đó, năm 2000 Tổ chức Sở hữu Trí tuệ đã quyết định chọn ngày 26/4 là Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới nhằm “Tăng cường sự hiểu biết về tác động của các sáng chế, quyền tác giả, nhãn hiệu và kiểu dáng công nghiệp đối với cuộc sống hàng ngày” và “tôn vinh hoạt động sáng tạo và sự đóng góp của các tác giả và các nhà sáng chế vào sự phát triển của nhân loại trên thế giới”.

Từ đó, vào ngày 26/4 hàng năm, ngày Sở hữu trí tuệ thế giới sẽ mang những chủ đề khác nhau và các nước trên thế giới đều nhiệt tình hưởng ứng và có những hoạt động cụ thể và thiết thực nhằm kỷ niệm ngày này.

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2017 sẽ hướng tới chủ đề Đổi mới làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn nhằm “tôn vinh hoạt động đổi mới làm cho cuộc sống chúng ta ngày càng khoẻ mạnh hơn, an toàn hơn và tiện nghi hơn”.

Nguồn: http://nhanhieuviet.gov.vn/vn/su-kien/lich-su-ngay-so-huu-tri-tue-the-gioi-26-4-81674.phtml

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Việt Nam – Nhật Bản: Chia sẻ kinh nghiệm thương mại hóa sáng chế, công nghệ

Ngày 03/10/2017, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) phối hợp với Cơ …

Chat Zalo: 0904340664