Untitled 2

Luật sư tư vấn về bất động sản

Câu hỏi:

Công ty chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực du lịch và tư vấn bất động sản, nay muốn muốn đăng ký thêm lĩnh vực đầu tư vì bên công ty mình muốn thuê lại 1 số bất động sản để đầu tư cho thuê.

Nhờ các bạn tư vấn và làm thủ tục đăng ký giúp mình. Cụ thể bên mình muốn:

  1. Thuê lại các căn hộ, biệt thự, văn phòng của các chủ sở hữu cá nhân và công ty để cho các khách hàng thuê lại dài hạn.
  2. Thuê lại các khách sạn, căn hộ, biệt thự, resort ngắn hạn để cho các khách hàng thuê lại khi đi du lịch

Ngoài ra bên mình sẽ xây dựng 4 business center ở Hn & Sg trong thời gian tới để cho các công ty VN & nước ngoài thuê làm trụ sở, văn phòng đại diện, những công ty này có thể sẽ có nhu cầu về làm đăng ký kinh doanh hoặc đầu tư nên mình cũng muốn tìm 1 đối tác chuyên nghiệp và tin cậy để hợp tác. Nếu các bạn có thể hợp tác được bạn cũng cho mình biết nhé.

Trả lời:

Thay mặt SB Law, trân trọng cảm ơn anh đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của SB Law. Sau khi nghiên cứu sơ bộ kế hoạch triển khai hoạt động kinh doanh của bên anh, SB Law có ý kiến như sau:

  1. Thuê lại các căn hộ, biệt thự, văn phòng của các chủ sở hữu cá nhân và công ty để cho các khách hàng thuê lại dài hạn.

Hoạt động này được xếp vào loại hình hoạt động kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, anh lưu ý giúp em, khi anh thuê các căn hộ, biệt thự, văn phòng để cho thuê lại thì bên anh sẽ phải đăng ký đây là các địa điểm kinh doanh của bên anh (nhằm phục vụ cho việc kê khai thuế). Nhược điểm của phương án này là anh sẽ phải đăng ký rất nhiều địa điểm kinh doanh khác nhau. Ngoài ra, nếu anh thuê và cho thuê lại các địa điểm khác tỉnh với nơi đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh thì anh bắt buộc phải thành lập chi nhánh. Do vậy, phương án này sẽ khá rắc rối và tốn thời gian không cần thiết.

  1. Thuê lại các khách sạn, căn hộ, biệt thự, resort ngắn hạn để cho các khách hàng thuê lại khi đi du lịch

Đây bản chất là hoạt động kinh doanh các cơ sở lưu trú ngắn hạn theo quy định của luật du lịch. Do vậy, bên anh phải đăng ký thêm hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch. Tương tự như trên, anh cũng sẽ phải đăng ký thêm địa điểm kinh doanh hoặc chi nhánh khi thuê các cơ sở này để kinh doanh.

Theo ý kiến của chúng tôi, để thuận tiện cho việc triển khai hoạt động kinh doanh, anh có thể xem xét đăng ký dịch vụ quản lý bất động sản theo luật kinh doanh bất động sản  và ký hợp đồng dịch vụ quản lý bất động sản với các chủ sở hữu khách sạn, căn hộ, biệt thự để tiến hành cho thuê lại, quản lý khách thuê, cung cấp các dịch vụ cho khách thuê một cách chuyên nghiệp. Điều này sẽ rất thuận tiện cho quá trình mở rộng các hoạt động kinh doanh của bên anh.

SB Law rất sẵn lòng hỗ trợ bên anh thực hiện đăng ký các hoạt động nêu trên theo lựa chọn của anh cũng như hỗ trợ soạn thảo các mẫu hợp đồng dịch vụ (nếu có yêu cầu).

Video liên quan:

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Bán nhà

Cán bộ, công chức có được tham gia vào hoạt động kinh doanh bất động sản không?

Câu hỏi: Tôi là cán bộ nhà nước và hiện tại tôi đang có một …

Chat Zalo: 0904340664