Luật Thương mại quy định như thế nào về hành vi khuyến mại tại trường học, bệnh viện?

0
732

Câu hỏi: Tôi là Lan Anh, ở Hà Nội. Quý Luật sư cho tôi hỏi vấn đề sau: Khoản 7, Điều 100 Luật Thương mại cấm hành vi Khuyến mại tại bệnh viện, trường học…. có nghĩa như thế nào? Có thể hiểu là cấm thực hiện hoạt động khuyến mại được tổ chức ở BV, trường học, … hay cấm khuyến mại cho BV, trường học, …

Thực tiễn vấn đề này như thế nào? Mong nhận được giải đáp từ Quý Luật sư.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law

 

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Khoản 7 Điều 100 Luật Thương mại 2005 quy định một trong những hành vi bị cấm trong hoạt động khuyến mại đó là “Khuyến mại tại trường học, bệnh viện, trụ sở của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân”.

Chữ “tại” đề cập trong quy định này khiến người đọc không hiểu là cấm thực hiện khuyến mại trong khuôn viên trường học, bệnh viện hay là cấm bệnh viện, trường học tổ chức khuyến mại?

Theo tinh thần pháp luật, bệnh viện và trường học là những cơ quan mang tính an sinh xã hội, không mang tính kinh doanh, sinh lời thì việc các trường học, bệnh viện tổ chức khuyến mại là đã phạm điều cấm. Tuy nhiên, đối với những trường học dân lập, bệnh viện tư thục hay hiện nay trong các bệnh viện, trường học công vẫn có những hoạt động thiên về dịch vụ vẫn có thể tổ chức khuyến mại, vì đây là hoạt động kinh doanh mang tính thu lợi nhuận.

Hiện nay, chưa có văn bản pháp luật nào giải thích, quy định cụ thể về vấn đề này. Do đó, vẫn phụ thuộc vào quan điểm của các cơ quan chức năng.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 33 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP, hành vi khuyến mại tại trường học, bệnh viện sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.