Tư vấn dành quyền nuôi con

0
185

Câu hỏi: Em là Mai, sinh năm 1995. Em kết hôn được 5 năm và có 2 con chung, 1 con sinh năm 2018, 1 con sinh năm 2021. Hiện tại em muốn làm thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi cả 2 con (bé sau dưới 3 tuổi thì em có quyền được nuôi rồi, nhưng em muốn giành quyền nuôi bé đầu tiên sinh năm 2018).

Hiện tại, em chỉ có lợi thế về kinh tế hơn so với chồng em thôi. Nhờ Luật sư tư vấn giúp em để em chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giành được quyền nuôi cả 2 con khi ra tòa.

Luật sư tư vấn:

Trước tiên, Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo Khoản 2, 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  1. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, việc xác định người trực tiếp nuôi con khi vợ chồng ly hôn sẽ ưu tiên sự thỏa thuận của vợ chồng, tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận đó. Nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết.

Trong trường hợp tòa án giải quyết:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bé thứ hai của bạn sinh năm 2021 (dưới 36 tháng tuổi) thì quyền nuôi con sẽ thuộc về bạn, trừ khi bạn không đủ điều kiện giành quyền nuôi con hoặc vợ chồng bạn có thỏa thuận khác.

Đối với cháu thứ nhất sinh năm 2018 (đã trên 36 tháng). Tòa án sẽ xem xét đến các yếu tố sau đây để đưa ra quyết định:

– Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập, … mà mỗi bên dành cho con, yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, nhà cửa của cha mẹ;

– Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí. Đồng thời, trình độ học vấn, văn hóa, ứng xử, … của cha/mẹ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của con.

Như vậy, để giành quyền nuôi cháu thứ nhất, bạn cần phải chứng minh với Tòa án khả năng của mình về việc có thể nuôi dưỡng và chăm sóc cả hai con như: tình hình sức khỏe, điều kiện về chỗ ở, việc làm, thu nhập hàng tháng, điều kiện chăm sóc, giáo dục, …

Bên cạnh đó, nếu có những chứng cứ, tài liệu về việc chồng bạn cũng như gia đình bên nội không có thu nhập đủ để nuôi dạy con, không quan tâm, chăm sóc con, không tạo cho con môi trường tốt nhất hoặc có hành vi bạo lực gia đình, chồng bạn đang ở nước ngoài, đang chấp hành án tù (nếu có) … thì có thể gửi đến Tòa án.

Tòa án sẽ xem xét, căn cứ vào điều kiện thực tế của hai vợ chồng bạn để quyết định sẽ giao con cho ai.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.