Án phí cho việc thuận tình ly hôn

0
426

 

Câu hỏi:

Thưa Luật sư, hiện nay án phí cho việc ly hôn thuận tình giữa 2 bên sẽ hết bao nhiêu?

Giải quyết thuận tình ly hôn nhanh tại Thủ Đức | Văn Phòng Luật Sư Trần  Thanh Bằng - Luật sư uy tín hàng đầu tại Sài Gòn
Thuận tình ly hôn

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo quy định trong Danh mục án phí, lệ phí kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí tòa án thì mức Án phí sơ thẩm là 300.000 đồng nếu không có tranh chấp về tài sản.

Khoản 4, Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định cụ thể:

“Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải nộp án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc toà án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trong trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn khi hai vợ chồng thuận tình ly hôn và không có tranh chấp gì về tài sản thì án phí sơ thẩm là 300.000 đồng. Số tiền này sẽ được chia đều cho cả 2 vợ chồng chịu án phí sơ thẩm.

Nếu có tranh chấp về tài sản, án phí ly hôn mà bạn phải nộp là bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào yêu cầu về tài sản của bạn là ít hay nhiều và có căn cứ hay không có căn cứ.

Do đó, trước khi thực hiện thủ tục ly hôn bạn cần cân nhắc kỹ có nên yêu cầu chia tài sản hay không? Nếu có thì phải xác định rõ tài sản nào là tài sản chung của vợ chồng để tránh trường hợp không được chia tài sản lại phải mất thêm án phí cho việc giải quyết ly hôn.