Untitled 2
3d illustration of text 'web' with wrench and nuts

Lưu ý pháp lý với game pokemon go

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời phóng viên Kênh 14 về những lưu ý pháp lý đối với game pokemon go, mời Quý vị xem nội dung tại đây:

Câu hỏi: Luật sư có thể cho biết là, game pokemon go kể từ khi ra đời người dùng có thể gặp rất nhiều rủi ro, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Nếu xảy ra trường hợp tương tự thì nhà phát hành phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Trả lời: Về mặt luật pháp, trách nhiệm của nhà phát hành game sẽ được đặt ra khi đáp ứng các điều kiện sau:

– Nhà phát hành có hành vi vi phạm pháp luật.

– Có hậu quả nguy hiểm cho xã hội.

– Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm và hậu quả.

Trong các trường hợp mà tôi được đọc trên các phương tiện truyền thông, phần lớn người chơi đã vi phạm quy định và những cảnh báo của trò chơi, ví dụ như không được bắt pokemon khi lái xe, quá mải mê chơi mà không quan sát dẫn tới tai nạn, đây là những lỗi của người chơi chứ không phải của nhà phát hành, vì vậy, không có cơ sở để những người chơi khi bị thiệt hại mà có cơ sở để khởi kiện, đòi bồi thường thiệt hại.

Câu hỏi: Nhiều người không khỏi đặt ra lo ngại người dùng sẽ đánh mất dữ liệu cá nhân, trường hợp tự ý thu thập, công bố thông tin cá nhân mà gây thiệt hại, người bị thiệt hại có được quyền yêu cầu bồi thường?

Trả lời: Hành vi tự ý thu thập, công bố thông tin cá nhân mà gây thiệt hại cho người dùng bởi nhà phát hành hoặc bất kỳ một bên thứ 3 nào cũng là một hành vi vi phạm pháp luật.

Hành vi này đều bị cấm ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là tại Hoa Kỳ, nơi có công ty phát hành trò chơi.

Theo luật công nghệ thông tin Việt Nam và Bộ luật dân sự, những thông tin cá nhân là thuộc về quyền nhân thân của mỗi cá nhân, bất kỳ ai có hành vi thu thập, công bố và gây thiệt hại đều có thể đối mặt với các chế tài về hành chính, dân sự và hình sự.

Câu hỏi: Người chơi pokemon cần cảnh giác như thế nào trong khi chơi trò chơi này?

Trả lời: Một trong những vấn đề rất lớn của người chơi đó là khi đăng ký trò chơi, tại phần quy định và cảnh báo, người chơi thường không đọc và cũng không đọc kỹ những nội dung này.

Do quá ham chơi mà họ chỉ cần click vào mục đồng ý với các quy định của nhà phát triển mà không hiểu là mình đồng ý gì, không biết những cảnh báo gì.

Vì vậy, người chơi cần đọc kỹ những khuyến nghị của nhà sản xuất trò chơi khi đăng ký trò chơi để tránh những sai phạm và sai lầm đáng tiếc xảy ra.

Bên cạnh đó, cần bảo mật các thông tin cá nhân, tránh bị lộ để các đối tượng xấu lợi dụng, ví dụ như không nên cung cấp password khi đăng nhập trùng với password của hộp thư hoặc thông tin thẻ tín dụng.

Người chơi cũng tuân thủ các quy định về giao thông, đặc biệt là không chơi khi lái xe, không chỉ gây thiệt hại tới tính mạng của mình mà còn ảnh hưởng tới người tham gia giao thông.
Câu hỏi: Các điểm đặt pokestop toàn là chùa thiền, đây cũng là nơi linh thiêng nếu người chơi lung sục tìm bắt pokemon thì gây ồn ào dẫn đến phản cảm, với lại gây ảnh hưởng chốn linh thiêng như thế thì có vấn đề gì không?

Trả lời: những nơi chùa chiền được coi là những nơi công cộng, phục vụ cộng đồng, nếu việc chơi pokemon gây ồn ào, ảnh hưởng tới những nơi tôn nghiêm thì người chơi đã vi phạm các quy định của chính những cơ sở tôn giáo này.

Bên cạnh đó, trong quy định xử phạt vi phạm hành chính đều có mức xử phạt vi phạm đối với hành vi gây rối trật tự công cộng, người chơi cần hết sức tránh để không bị xử phạt.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Chính sách an ninh mạng của 1 số nước trên thế giới - internet

Chính sách an ninh mạng của 1 số nước trên thế giới

Câu hỏi: EU, Mỹ, Đức, Trung Quốc là những cường quốc mạnh về an ninh …

Chat Zalo: 0904340664