Untitled 2

Miễn giảm tiền sử dụng đất

Trong chuyên mục Đường dây nóng của kênh VTC, luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch công ty luật SBLAW đã trả lời vấn đề nêu trên như sau:

PV: Gia đình em có ba là thương binh mất sức trên 80%. Hôm trước, bên họ hàng có nhờ ba em ra đứng tên đăng kí mua đất. Họ nói rằng nếu ba em đứng tên sẽ được hưởng chế độ miễn giảm tiền khi mua đất của nhà nước. Gia đình em có đến hỏi phòng địa chính của huyện thì họ trả lời phải lên trên sở LĐTB&XH ở 75 Ng Chí Thanh. Em lên đó thì đc họ cấp cho “giấy chứng nhận miễn giảm tiền sử dụng đất” và nói rằng giấy này chỉ được cấp và sử dụng 1 lần.

Em thắc mắc là ko biết Đình nếu ba em đứng tên đăng ký mua đất cho bên họ hàng thì giấy này có tác dụng gì ko? Em cũng ko biết miễn giảm tiền sử dụng đất là miễn giảm gì?

Luật sư trả lời:

– Giấy chứng nhận miễn giảm tiền sử dụng đất là để miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất mà người sử dụng đất phải nộp hàng năm.

– Trường hợp Ba bạn đứng tên mua quyền sử dụng đất thì nhà nước xác định ba bạn là chủ sử dụng đất nên đất đó sẽ được miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất. Được miễn nếu đất Ba bạn đứng tên trong hạn mức nhà nước quy định. Tùy thuộc vào địa điểm của khu đất và diện tích đất. Khi làm thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Ba bạn cần phải nộp Giấy chứng nhận miễn giảm tiền sử dụng đất để cơ quan chức năng tính toán cụ thể và thông báo lại.

“ Điều 11. Miễn tiền sử dụng đất Nghị định số 45/2011 Miễn tiền sử dụng đất trong những trường hợp sau đây:

1. Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi sử dụng đất để thực hiện chính sách nhà ở, đất ở đối với người có công với cách mạng thuộc đối tượng được miễn tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công; hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế

– xã hội đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo; sử dụng đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở; nhà ở cho người phải di dời do thiên tai.”

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Xây nhà trên đất vườn có bị phạt không?

Câu hỏi: Bố mẹ tôi được thừa kế của ông bà nội 1 mảnh đất …

Chat Zalo: 0904340664