Untitled 2
rui-ro-trong-giao-dich-viet-tay

Phí và thuế khi chuyển quyền sử dụng đất

Trong chuyên mục Đường dây nóng của kênh VTC, luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch công ty luật SBLAW đã trả lời vấn đề nêu trên như sau:

PV: Tôi đang muốn mua một lô đất ở, Bên bán nói chỉ bán tới công chứng, các khoản thuế tôi phải chịu. Vậy các khoản thuế tôi phải chịu là những khoản gì? là bao nhiêu ? lô đất tôi mua có sổ đỏ, diện tích 150 m giá là 500 triệu, hiện tại tôi chưa có ngôi nhà, mảnh đất nào đứng tên tôi.

rui-ro-trong-giao-dich-viet-tay

Luật sư trả lời: Các khoản phí và lệ phí cần đóng là:

1. Lệ phí công chứng (Nếu bên bán đã chịu khoản này rồi thì không cần đóng nữa) Theo quy định tại Thông tư liên tịch Số: 08/2012/TTLT-BTC-BTP hướng dẫn về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí công chứng mức phí mà bạn phải nộp là 0,1% tính trên giá trị hợp đồng/ giao dịch (Mức giá từ trên 100 triệu tới 1 tỷ đồng)

2. Lệ phí trước bạ: mức đóng lệ phí trước bạ là 0,5% (phí trước bạ đối với nhà đất theo quy định tại khoản 1 điều 7 nghị định 45/2011/NĐ-CP) giá trị quyền sử dụng đất.

3. Tiền thuế thu nhập cá nhân: là khoản tiền mà người bán có nghĩa vụ phải nộp, nhưng đã có thỏa thuận bạn sẽ là người chịu tiền thuế này. Mức thuế suất phải đóng là:

– 25% trên thu nhập chuyển nhượng – được tính bằng cách lấy giá chuyển nhượng thực tế ghi trên hợp đồng trừ đi giá vốn bao gồm giá mua và các chi phí liên quan.

– Trường hợp giá mua bán không có hoá đơn, chứng từ hợp pháp để chứng minh thì cơ quan thuế sẽ áp mức thuế suất 2% theo giá chuyển nhượng thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Bồi thường đất thuê trả tiền hàng năm?

Hiện nay, thuê đất trả tiền hàng năm là một trong những hình thức được …

Chat Zalo: 0904340664