Untitled 2
Luật sư Nguyễn Thanh Hà

Mua bán căn hộ khi không có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở được không?

Câu hỏi: Năm 2005 gia đình tôi có mua 1 căn hộ chung cư cũ, vì lúc mua căn hộ đó,phía bên bán cho gia đình tôi cũng đi mua lại của chủ khác. Vào thời điểm đó chúng tôi đã không sang tên chủ căn hộ mà chỉ có hợp đồng mua bán. Năm nay gia đình tôi có nhu cầu chuyển chỗ ở nên muốn bán căn đó đi, tuy nhiên hiện nay tôi không có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Vậy tôi cần làm gì để bán được căn hộ?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

            Điều 119 Luật Nhà ở 2014 quy định điều kiện của các bên khi tham gia giao dịch về nhà ở. Theo đó, để được phép mua bán chung cư, các bên bán, bên mua phải đáp ứng điều kiện được phép giao dịch nhà ở. Cụ thể bên bán phải thỏa mãn các điều kiện:

– Phải là chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện việc mua bán chung cư

– Nếu là cá nhân thì phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân

            Như vậy đối với trường hợp của bạn, để bán được căn hộ chung cư thì bạn phải là chủ sở hữu hợp pháp của căn hộ chung cư đó. Để là chủ sở hữu hợp pháp, bạn phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Khoản 1 Điều 9 Luật Nhà ở 2014 quy định như sau: “Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đủ điều kiện và có nhà ở hợp pháp quy định tại Điều 8 của Luật này thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) đối với nhà ở đó. Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn.” Đồng thời, khoản 5 điều này quy định: “Trường hợp nhà ở của hộ gia đình, cá nhân có từ hai tầng trở lên và tại mỗi tầng có từ hai căn hộ trở lên đáp ứng đủ điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 46 của Luật này thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.”

                        Để thực hiện được thủ tục mua bán căn hộ, bạn cần làm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ chung cư. Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở sẽ được thực hiện theo Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Hợp đồng mua bán căn hộ của bạn với chủ cũ cũng sẽ được nộp kèm với hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Giá thuê nhà ở xã hội

Câu hỏi: Tôi hiện đang muốn thuê nhà ở xã hội. Luật sư có thể …

Chat Zalo: 0904340664