Untitled 2
Luật sư Nguyễn Thanh Hà

Tặng cho nhà ở cho con 16 tuổi

Câu hỏi: Vợ chồng tôi do công việc mà sắp xuất cảnh sang Mỹ một thời gian. Hiện nay vợ chồng tôi đang sở hữu 1 căn nhà tại TP.HCM muốn tặng lại cho con trai tôi ở VN có được không? (Con trai tôi mới 16 tuổi).

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 21 Bộ Luật Dân sự năm 2015:

“Điều 21. Người chưa thành niên

  1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.
  2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.
  3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.
  4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.”

            Theo quy định của pháp luật, để thực hiện giao dịch tặng cho nhà ở cho con trai bạn là người chưa thành niên, con trai bạn cần có người đại diện theo pháp luật.

            Theo Khoản 1 Điều 136 Bộ luật Dân sự 2015, cha mẹ là người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên. Như vậy, theo pháp luật, vợ chồng bạn đều có thể là người đại diện theo pháp luật của con trai bạn. Tuy nhiên, căn cứ Khoản 3 Điều 141 quy định về phạm vi đại diện: “3. Một cá nhân, pháp nhân có thể đại diện cho nhiều cá nhân hoặc pháp nhân khác nhau nhưng không được nhân danh người được đại diện để xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với chính mình hoặc với bên thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.” Vậy vợ chồng bạn không thể tham gia một giao dịch dân sự với nhiều tư cách pháp lý:  vừa là bên tặng cho, vừa là người đại diện cho bên nhận tặng cho.

            Để có thể tặng cho hợp pháp, cần xem trong vợ chồng bạn, ai là người đứng tên sở hữu căn nhà kia, thì người còn lại có thể đứng ra đại diện cho con trai bạn trong việc nhận tặng cho căn nhà. Nếu vợ chồng bạn là đồng chủ sở hữu căn nhà, thì bạn nên tìm một người có đủ tư cách pháp lý để đại diện cho con trai bạn theo quy định của pháp luật.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Giá thuê nhà ở xã hội

Câu hỏi: Tôi hiện đang muốn thuê nhà ở xã hội. Luật sư có thể …

Chat Zalo: 0904340664