Untitled 2
-luu-y-quan-trong-khi-mua-nha-trong-hem

Mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung

Câu hỏi: Anh trai tôi và vợ năm 2015 có mua 1 căn chung cư có diện tích 130 m2, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm tên của 2 cặp vợ chồng. Nay anh chị tôi chuẩn bị ly hôn, anh tôi muốn bán phân nửa căn hộ là phần của mình, vậy có tách được giấy chứng nhận QSDĐ không? Trường hợp chị tôi không đồng ý cho bán vì anh tôi đang sử dụng lấn chiếm phần của chị tôi thì cần phải nhờ chính quyền nào có thể can thiệp giúp cho anh tôi bán được phần của mình?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ căn cứ tại Khoản 1 Điều 126 Luật nhà ở 2014 quy định về Mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung như sau:

“1. Việc bán nhà ở thuộc sở hữu chung phải có sự đồng ý của tất cả các chủ sở hữu; trường hợp có chủ sở hữu chung không đồng ý bán thì các chủ sở hữu chung khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Các chủ sở hữu chung được quyền ưu tiên mua, nếu các chủ sở hữu chung không mua thì nhà ở đó được bán cho người khác…

  1. Trường hợp chủ sở hữu chung bán phần quyền sở hữu của mình thì các chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua; trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo về việc bán phần quyền sở hữu nhà ở và điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì phần quyền đó được bán cho người khác; trường hợp vi phạm quyền ưu tiên mua thì xử lý theo quy định của pháp luật về dân sự.”

Như vậy, nếu chị bạn không đồng ý bán thì anh bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết và chị bạn có quyền ưu tiên mua phần sở hữu của chồng. Nếu trong vòng 30 ngày kể từ ngày thông báo mà chị bạn không mua thì phần đó anh bạn được quyền bán cho người khác.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Chủ nhà trọ có được đơn phương chấm dứt hợp đồng không?

Câu hỏi: Em mới đi thuê trọ thì trong hợp đồng có điều khoản về …

Chat Zalo: 0904340664