Untitled 2

Mua đất bằng giấy viết tay không công chứng, có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Câu hỏi: Tôi ở Quảng Ninh, năm 2002 gia đình tôi có mua 1 lô đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chỉ qua giấy viết tay không công chứng. Nay, gia đình tôi muốn xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có được không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trong trường hợp gia đình bạn đã mua đất từ năm 2002, không có hợp đồng chuyển nhượng được công chứng, chứng thực nhưng theo quy định tại Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 thì bạn vẫn có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cụ thể như sau:

 “1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  2. Chính phủ quy định chi tiết Điều này”.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, gia đình bạn hoàn toàn có thể xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu xin được xác nhận của Ủy ban nhân dân xã với nội dung thể hiện gia đình bạn đã sử dụng mảnh đất trên mà không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch, …

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Điều kiện tách thửa tại thành phố Hồ Chí Minh

Câu hỏi: Em hiện cư trú tại H. Củ Chi – Tp. HCM. Em có …

Chat Zalo: 0904340664