Mức độ nghiêm trọng và chế tài đối với Giám đốc Trung tâm Y tế Hà Nội

0
85
Covid 19_Giám đốc Trung tâm Y tế Hà Nội
Mức độ nghiêm trọng và chế tài đối với Giám đốc Trung tâm Y tế Hà Nội

Câu hỏi: Mức độ nghiêm trọng và chế tài Giám đốc Trung tâm y tế Hà Nội có thể sẽ phải nhận?

Trả lời:

Từ đầu năm 2020, nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19, CDC Hà Nội đã thực hiện mua sắm một số hệ thống Realtime PCR tự động, bao gồm các máy tách chiết mẫu, máy phân tích mẫu và phụ tùng, chi phí bảo trì từ các doanh nghiệp trên.

Do thời gian gấp nên việc mua sắm này được CDC Hà Nội thực hiện theo phương thức chỉ định thầu. Tuy nhiên, các hệ thống Realtime PCR tự động đã được CDC Hà Nội đưa vào với giá hơn 7 tỉ đồng/hệ thống, cao hơn rất nhiều so với giá thị trường.

Được biết, CDC Hà Nội đã căn cứ vào mức giá đề xuất của Công ty CP định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, tuy nhiên qua xác minh cho thấy các hệ thống Realtime PCR tự động có giá trị thực tế chỉ hơn 4 tỉ đồng. Điều này cho thấy, CDC Hà Nội và các doanh nghiệp đã móc ngoặc với nhau đẩy giá lên cao để trục lợi khoản chênh lệch.

Hành vi của Giám đốc CDC đã gây bất bình dư luận, đặc biệt trong giai đoạn cả nước đang phòng chống dịch Covid-19.

Với hành vi này, Giám đốc CDC có thể truy cứu hình sự về Tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng được quy định tại Điều 222 Bộ luật hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017). Theo đó, trường hợp có căn cứ xác định Giám đốc CDC đã can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, gian lận trong đấu thầu hoặc không công bằng, minh bạch trong đấu thầu gây thiệt hại cho Nhà nước từ 100 triệu đồng trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1-12 năm.

Trong trường hợp gây thiệt hại từ 1 tỷ đồng trở lên thì Giám đốc CDC đối mặt với mức hình phạt cao nhất có thể lên đến 20 năm tù, theo quy định tại Khoản 3, Điều 222 Bộ luật Hình sự. Ngoài ra, còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định 5 năm sau đó.

Hội đồng thẩm phán TAND tối cao có ban hành văn bản số 45/TANDTC-PC về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống Covid-19. Trong đó, áp dụng những chế tài nghiêm khắc đối với kẻ đầu cơ, trục lợi hay lợi dụng dịch bệnh để phạm tội. Do đó, việc lợi dụng dịch bệnh để trục lợi là tình tiết bị tăng nặng trách nhiệm hình sự. Theo đó, Giám đốc CDC có thể sẽ phải đối mặt với mức hình phạt nghiêm khắc, thậm chí có thể với khung cao nhất của tội danh.