Untitled 2
Bán nhà

Cán bộ, công chức có được tham gia vào hoạt động kinh doanh bất động sản không?

Câu hỏi: Tôi là cán bộ nhà nước và hiện tại tôi đang có một căn nhà do bố mẹ để lại nhưng hiện tại chưa cần sử dụng đến. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể cho thuê lại được không? Vì có ý kiến cho rằng cán bộ công chức không được tham gia vào hoạt động kinh doanh bất động sản.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Ý kiến cho rằng cán bộ, công chức không được tham gia vào hoạt động kinh doanh bất động sản là hoàn toàn sai. Vì trên thực tế cán bộ, công chức cũng được coi là một cá nhân khi tham gia hoạt động này.

Cụ thể, căn cứ vào Điều 10 Luật kinh doanh bất động sản 2014 có quy định về Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản như sau:

1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của Pháp luật”.

Trong trường hợp bạn chỉ cho thuê một căn nhà trong thời gian bạn không dùng đến thì đó chỉ được coi là cho thuê bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên. Vì vậy bạn không cần phải thành lập doanh nghiệp (hoạt động mà cán bộ, công chức không được làm). Tuy nhiên, bạn cần phải kê khai nộp thuế đầy đủ và tuân thủ các nguyên tắc quy định trong Luật Kinh doanh bất động sản và các Luật liên quan khác.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Điều kiện của bất động sản đưa vào kinh doanh

Câu hỏi: Tôi là Trung, ở Hà Nội. Tôi dự định cùng một số người …

Chat Zalo: 0904340664