Untitled 2
nguồn internet

Ngược đãi con cái có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Câu hỏi: Tôi là Yến. Cạnh nhà tôi là một đôi vợ chồng, họ có 2 người con trai nhưng 1 người là con riêng của người chồng với vợ cũ, bé trai đó 10 tuổi. Và tôi thường xuyên thấy vợ chồng đó hành hạ người con của người chồng và người vợ trước. Có lần tôi có thấy bé trai đó nhập viện với máu chảy trên đầu vì bị bố cầm then cửa đánh.  Xin hỏi, theo pháp luật có cách nào tách đứa bé ra khỏi bố mẹ hiện tại không? Và cặp vợ chồng đó phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về hạn chế quyền của bố mẹ với con chưa thành niên.

“1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.”

Theo quy định của pháp luật thì đôi vợ chồng đó đã vi phạm nghiêm trọng về nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Cho nên căn cứ vào từng trường hợp cụ thể thì Tòa án có thể ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 đến 05 năm.

Việc vợ chồng đó hành hạ người con riêng của chồng với vợ cũ đến mức đứa con phải nhập viện. Theo đó,  vợ chồng này còn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội ngược đãi hoặc hành hạ con, cụ thể:

Điều 185 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội ngược đãi  hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình

  như sau:

Điều 185. Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình

1. Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu;

b) Đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.

Như vậy, với hành vi ngược đãi con trai 10 tuổi thì cặp vợ chồng đó có thể bị phạt từ 02 đến 05 năm.

Công ty luật tư vấn chuyên nghiệp tại Hà Nội – Văn phòng luật uy tín Để được tư vấn pháp luật, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Tổ chức đám cưới con gái dưới 18 tuổi có bị phạt tù không?

Câu hỏi: Hàng xóm nhà tôi mới tổ chức đám cưới cho con gái họ …

Chat Zalo: 0904340664